"Ông trùm" vào tù, ra tội vẫn buôn ma túy để kiếm tiền tiêu xài

ANTD.VN -Để có tiền tiêu xài, Minh kết nối với các đối tượng khác để buôn bán trái phép chất ma túy. Khi đang giao hàng cho đối tác, các đối tượng bị lực lượng công an ập vào bắt giữ.

Ngày 10-4, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự đối với Nguyễn Đình Minh (SN 1967) trú tại xóm 7, xã Nghi Liên, TP Vinh, tỉnh Nghệ An; Trần Văn Lượng (SN 1969), Trần Văn Ưng (SN 1984) và Lê Văn Cường (SN 1990), cùng trú tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, đối tượng Minh được xác định là kẻ cầm đầu đường dây này.

Ông trùm Nguyễn Đình Minh trong phiên xét xử

Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài Nguyễn Đình Kiên phối hợp với Minh lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Ngày 11-7-2017, Kiên giao cho Minh số tiền 165 triệu đồng lên xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, để mua heroin.

Nhận tiền, Minh đã gọi điện Trần Văn Hưng đặt "hàng". Một ngày sau, Ưng trực tiếp mua của một người đàn ông tên Vừ người Lào 1 bánh heroin có trọng lượng hơn 357gram, với giá 150 triệu đồng.

Các đối tượng trong phiên xét xử

Sau đó, Ưng đưa cho Lê Văn Cường để bán cho Minh với giá 160 triệu đồng tại nhà Trần Văn Lượng. Ngày 5-8-2017, khi Nguyễn Đình Minh đưa số ma túy trên đến khu vực ngã tư ga, thuộc khối 1, phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, để giao cho Kiên thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Lần lượt các đối tượng khác cũng sa lưới sau đó, riêng đối tượng Kiên khi thấy động đã trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra xác định Minh là đối tượng cầm đầu đường dây ma túy này.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Được biết, năm 1990, Minh bị TAND TP Vinh tuyên phạt 9 tháng tù về tội Cướp tài sản. Năm 1996, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 10 năm tù giam về tội Trộm cắp tài sản. Năm 2005, Minh tiếp tục bị TAND huyện Thanh Chương tuyên phạt 24 tháng tù vì Tiêu thụ tài sản người khác phạm tội mà có.

Và tháng 10-2017, Minh bị TAND TP Vinh tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội Đánh bạc, chưa thi hành án. Mặc dù, đã nhiều lần vào tù với nhiều tội danh khác nhau, Minh khống lấy đó làm bài học nhãn tiền mà tiếp tục sa chân vào con đường tội lỗi.

Ba bị cáo Lượng, Ưng và Cường trong đường dây này cũng có nhân thân xấu. Trước giờ nghị án, các bị cáo đã tỏ ra ăn năn hối cải và mong HĐXX giảm nhẹ tội để trở về đoàn tụ với gia đình, chăm sóc con nhỏ.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đình Minh 20 năm tù giam, cộng với 9 tháng tù giam chưa thi hành án về tội Đánh bạc, tổng mức phạt 20 năm 9 tháng tù giam; Trần Văn Ưng 20 năm tù giam; Lê Văn Cường 16 năm tù giam; Trần Văn Lượng 15 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Riêng Nguyễn Đình Kiên, đối tượng trực tiếp đưa tiền cho Minh mua ma túy để bán kiếm lời đã trốn khỏi nơi cu trú nên cơ quan CSĐT quyết định tách vụ án hình sự, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.