Cựu giám đốc cho thuê tài chính lĩnh án, cán bộ ngân hàng bị đề nghị xử lý hình sự

  • 19/03/2018 16:25
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 19-3, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). 

Thế nhưng thay vì tội danh như truy tố, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng hành vi của các bị cáo là thiếu trách nhiệm. Từ đó đi đến quyết định tuyên phạt Bùi Văn Khen (nguyên Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính TNHH Một thành viên, BIDV) 5 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh, Nguyễn Việt Hưng (nguyên Trưởng phòng Khách hàng cá nhân BIDV, Chi nhánh Chương Dương) cũng phải nhận 30 tháng tù. Ngoài ra, xét thấy BIDV Lào Cai đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định vốn tự có của Công ty Xi măng Lào Cai, dẫn tới hậu quả vụ án nên HĐXX kiến nghị cơ quan chức năng xử lý hình sự đối với một số cá nhân tại chi nhánh ngân hàng này cùng một số người liên quan.

Cựu giám đốc cho thuê tài chính lĩnh án, cán bộ ngân hàng bị đề nghị xử lý hình sự ảnh 1

Bị cáo Bùi Văn Khen (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Trước đó, cáo trạng truy tố 2 cựu cán bộ ngân hàng xác định, Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã có hành vi cho thuê tài chính dưới hình thức cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê máy móc, thiết bị phục vụ một dự án xây dựng thủy điện. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các bị cáo đã làm trái Nghị định số 16/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của công ty cho thuê tài chính.

Cụ thể, khi ký hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty cho thuê tài chính của BIDV không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua và đăng ký quyền sở hữu.

Cùng với đó là sau khi chi tiền mua tài sản, Công ty Cho thuê tài chính BIDV đã không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng. Khi Công ty Xi măng Lào Cai vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng thì doanh nghiệp của BIDV không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản...

Hành vi của bị cáo Bùi Văn Khen và đồng phạm đã dẫn đến việc Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán và cho bên thứ ba thuê lại tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty Cho thuê tài chính BIDV tổng số tiền lên đến hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Với hành vi gây ra, VKSND Tối cao lập cáo trạng truy tố Bùi Văn Khen và đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS năm 1999. Tuy nhiên, tiến hành xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội xác định các bị cáo chỉ phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin cùng chuyên mục