Ông Putin: Kiev đóng vai trò quyết định trong khủng hoảng Ukraine

  • 11/05/2015 07:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rằng chính quyền Kiev là nhân tố chính trong việc giải quyết khủng hoảng ở Ukraine.

“Sự thành công của thoả thuận hoà bình Minsk phụ thuộc chủ yếu vào những người đang nắm quyền lực, đó là chính quyền Kiev. Đổi lại, Nga sẽ cố gắng tạo sự ảnh hưởng đối với chính quyền li khai ở khu vực Donetsk và Lugansk. Chúng tôi tin rằng Kiev cần bỏ sự phong toả kinh tế với khu vực Donbass, khôi phục hệ thống ngân hàng và tiến hành cải cách hiến pháp với sự đóng góp ý kiến của khu vực đông nam đất nước”, Tổng thống Putin nói và khẳng định rằng những vấn đề này đều nằm trong thoả thuận Minsk được thống nhất bởi đại diện của Nga, Ukraine, Pháp và Đức.
Ông Putin: Kiev đóng vai trò quyết định trong khủng hoảng Ukraine ảnh 1Tổng thống Putin đã có cuộc gặp mặt trực tiếp với Thủ tướng Đức Angela Merkel

Về phần mình, Thủ tướng Merkel cho biết ông Putin sở hữu một quyền lực đặc biệt với lực lượng li khai “nhằm để ít nhất đảm bảo lệnh ngừng bắn hoặc kêu gọi khôi phục lại được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”, không chỉ riêng với khu vực miền đông nước này mà cả ở bán đảo Crimea, nơi đã trở thành một phần của Nga từ tháng 3-2014.

Theo số liệu thống kê từ tháng trước của Liên Hợp Quốc, số lượng người chết trong xung đột ở miền đông Ukraine đã vượt qua 6.100 người. Sau một thời gian bình ổn, giao tranh đang có dấu hiệu trở lại ở một khu vực lãnh thổ tranh chấp bởi cả quân đội đội chính phủ và li khai.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cũng thông báo rằng đoàn đại biểu của Nga, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Alexei Ulyukayev sẽ đến Brussels vào giữa tháng 5 thảo luận về Thoả thuận liên hiệp giữa Ukraine và EU. Sở dĩ việc này phải cần đến Nga do Moscow luôn cho rằng việc Ukraine liên minh kinh tế với EU sẽ gây ra thiệt hại cho nền kinh tế Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục