Ông Obama sắp quay lại chính trường?

ANTD.VN - Hôm 2-3, cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống Obama Eric Holder đã tiết lộ thông tin đầy bất ngờ: “Ông Obama sẽ trở lại với các hoạt động chính trị”. Như vậy, có thể ông Obama sẽ quay lại chính trường sớm hơn người ta tưởng.

Trang Politico của Mỹ dẫn lời ông Holder cho biết, ông Obama được mời để hỗ trợ Đảng Dân chủ về việc tái phân bố hạt cử tri, mục tiêu cuối cùng là củng cố vị thế của Đảng Dân chủ trong các cơ quan lập pháp bang và trong Hạ viện.

Theo các chuyên gia, sự có mặt của ông Obama sẽ giúp Đảng Dân chủ chiếm lại Quốc hội từ tay Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới. Ngoài ra, có vẻ như cựu Tổng thống Obama cũng “chạnh lòng” trước những lời chỉ trích của ông Donald Trump rằng chính ông là người đứng đằng sau các hoạt động chống ông Trump.

Như vậy là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới chỉ rời Nhà Trắng không lâu để trở về cuộc sống của một thường dân, làm những việc ông thích vốn bị gò bó trong suốt 8 năm lãnh đạo nước Mỹ nhưng có vẻ như ông khó có thể sống ẩn dật khi có nhiều lời mời gọi trở lại chính trường, thậm chí có người mời ông làm Tổng thống... Pháp.

Quả thực nhiều ngày nay, những tấm áp phích vận động tranh cử in hình ông Barack Obama đang được dựng lên khắp Paris. Với một chiến dịch mang tên Obama17, 4 thanh niên trong độ tuổi 30 ở Paris đang cố gắng mời cựu Tổng thống Mỹ ra tranh cử Tổng thống Pháp vào tháng 4 tới. Chiến dịch này đang phấn đấu đạt 1 triệu chữ ký ủng hộ vào ngày 15-3, hai ngày trước hạn chót đăng ký ứng cử viên.

Theo Reuters, hiện Ban tổ chức chiến dịch đã thu thập được 42.000 chữ ký ủng hộ mời ông Obama tranh cử. “Ông Barack Obama đã hoàn thành nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai vào hôm 21-1, tại sao chúng ta không thuê ông làm Tổng thống của nước Pháp? Ông ấy có hồ sơ lý lịch tốt nhất thế giới”, trang web của kiến nghị này cho biết.

Người ta gọi đây là ý tưởng điên rồ nhưng với mục đích nghiêm túc. Ý tưởng của những người lập chiến dịch xuất phát từ sự bất bình với việc phải lựa chọn một trong các ứng cử viên hiện tại cho vị trí Tổng thống Pháp khi bê bối liên quan đến các ứng cử viên lần lượt bị phanh phui.

Theo phát ngôn viên của chiến dịch, mục đích của Obama17 là để thể hiện mong muốn bầu chọn một người nào đó mà họ thực sự ngưỡng mộ, có thể dẫn dắt họ trong tương lai và để mang tới cho người dân Pháp niềm hy vọng.

Ông Kevin Lewis, Người phát ngôn của ông Obama từ chối bình luận về việc này. Dù sao, việc ông Obama trở thành người đứng đầu nước Pháp là điều hoàn toàn không thể. Muốn tranh cử, điều kiện quan trọng nhất ông Obama phải là người mang quốc tịch Pháp.

Ngoài ra ông còn cần thu thập được chữ ký của ít nhất 500 Thị trưởng (trong tổng số hơn 35.000 thị trưởng trên toàn nước Pháp) vào ngày 17-3. Hồi năm 2012, bà Marine Le Pen, Chủ tịch Đảng Mặt trận quốc gia (FN) - ứng cử viên sáng giá nhất trong mùa bầu cử 2017 đã phải chật vật mới kiếm được đủ lượng chữ ký đó trước thời hạn.

Tờ New York Times bình luận, câu chuyện trên còn cho thấy một điều, ông Obama khi rời nhiệm sở đã để lại sự ngưỡng mộ và tiếc nuối với người dân châu Âu, đặc biệt ở Pháp. Ông Obama thường xuyên qua lại Pháp, trong đó có chuyến thăm ngắn sau các cuộc tấn công khủng bố hồi tháng 11-2015 tại Paris và thường nhắc đến Pháp như một “đồng minh lâu đời nhất” của nước Mỹ.