Ông Jim Mattis "im lặng" trước cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên

  • 12/03/2018 10:55
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Reuters ngày 11-3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, ông tránh công khai thảo luận về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên vào lúc này, vì nỗ lực ngoại giao nhằm xử lý vấn đề này đang ở giai đoạn rất mong manh.

Ông Jim Mattis "im lặng" trước cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

"Tôi không muốn nói về Triều Tiên một chút nào vào lúc này. Nó mong manh đến mức như vậy đấy. Khi bạn ở vào vị trí này, nguy cơ dẫn đến những hiểu nhầm là rất cao", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis giải thích lý do vì sao ông không muốn đề cập đến bất kỳ khía cạnh nào liên quan tới nỗ lực ngoại giao nhằm xử lý cuộc khủng hoảng vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Theo ông Mattis, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ là những cơ quan phù hợp hơn cả để thảo luận về vấn đề trên, trước khi cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng từ chối trả lời câu hỏi về thời gian cũng như quy mô của cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc bị trì hoãn vì Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang hồi tháng 2-2018.

Washington và Seoul nhiều khả năng sẽ nối lại cuộc tập trận vào tháng 4 tới, song chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra.

Trước đó, vào ngày 10-3, phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng vào "thành công vĩ đại" của những cuộc đàm phán đột phá sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, Bình Nhưỡng cũng "mong muốn hòa bình và giờ đã đến lúc".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục