Phản ứng của Nga - Trung Quốc sau lời hẹn gặp của lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên

  • 10/03/2018 08:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể gặp nhau vào tháng 5 tới, cả Nga và Trung Quốc đều lên tiếng khen ngợi đây là hành động dẫn tới tiến trình hòa giải.

Vào hôm 8-3, cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào khoảng tháng 5-2018 sau khi nhận được lời đề nghị từ phía Bình Nhưỡng.

Bình luận về thông tin này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga coi việc này là một tín hiệu quan trọng, có thể mở ra con đường hòa giải, đồng thời bác bỏ các đồn đoán tiêu cực về nguyên nhân đằng sau lời đề nghị từ phía Triều Tiên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, thông tin trên là một bước đột phá.

Phản ứng của Nga - Trung Quốc sau lời hẹn gặp của lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ có thể gặp nhau vào tháng 5

“Trung Quốc ủng hộ các bên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. Mấu chốt tiếp theo là các bên cùng hợp sức, đưa tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở lại quỹ đạo hòa bình. Trung Quốc sẽ có những đóng góp tích cực, góp phần giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhằm đem lại hòa bình, ổn định lâu dài trong khu vực”, ông Cảnh Sảng tuyên bố.

Vào hôm 9-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump để thảo luận về vấn đề Triều Tiên, trong đó, ủng hộ giải quyết vấn đề hạt nhân trong khu vực thông qua thương lượng hòa bình.

Theo đoàn quan chức vừa có chuyến công du Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã khẳng định với họ rằng, nước này không có lý do gì để có vũ khí hạt nhân trong trường hợp không có các mối đe dọa quân sự đối với chế độ cầm quyền.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục