Ổ nhóm cắt trộm dây cáp ngầm, gây thiệt hại 3 tỷ

  • 27/07/2012 18:01
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-7, thông tin từ Công an TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, sau một thời gian tập trung điều tra, các cán bộ chiến sĩ của đơn vị này vừa “cất vó” một nhóm đối tượng chuyên thực hiện các phi vụ đào, cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng trên đại lộ Nguyễn Tất Thành (TP. Cam Ranh).

Các đối tượng bị bắt gồm: Phạm Thanh Hà (sinh năm 1973), Nguyễn Tấn Công (sinh năm 1963), Nguyễn Tấn Thành (sinh năm 1983, con trai của Nguyễn Tấn Công) và Nguyễn Văn Thiên (sinh năm 1974), cả 4 cùng cư ngụ ở phường Cam Phúc Bắc, Cam Ranh.

Ổ nhóm cắt trộm dây cáp ngầm, gây thiệt hại 3 tỷ ảnh 1
Đường dây cáp ngầm thuộc hệ thống điện chiếu sáng trên đại lộ Nguyễn Tất Thành,
đoạn gần sân bay Cam Ranh đã liên tục bị cắt trộm, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước.

Thông tin cho biết, đêm ngày 10-7 vừa qua, các đối tượng trên kéo nhau đến đào, cắt trộm dây điện chiếu sáng trên đại lộ Nguyễn Tất Thành của Trung tâm dịch vụ khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, đoạn gần Sân bay Cam Ranh. Đến 22 giờ cùng ngày, quan sát thấy đường có ít người qua lại, nhóm đối tượng này đã dùng xẻng, xà beng đào sâu xuống đoạn đường có cáp ngầm từ 45-50 cm.

Đến khi gần đến 0 giờ cùng ngày, lúc đó hệ thống chiếu sáng tự ngắt (không có điện), thì chúng dùng cưa sắt cưa đứt dây cáp. Trong lúc nhóm đạo chích này thực hiện hành vi trộm cắp thì bị lực lượng Công an TP. Cam Ranh cùng đội quản lý điện của Trung tâm dịch vụ khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh trên đường đi tuần tra phát hiện.

Thấy có người xuất hiện, nhóm đối tượng này đã tháo chạy, để lại các dụng cụ như: xẻng, xà beng, cưa sắt… Tiếc của, đến trưa ngày hôm sau (11-7), nhóm đối tượng này quay lại hiện trường để lấy lại “đồ nghề” thì bị lực lượng CSĐT về tội phạm về trật tự xã hội Công an TP. Cam Ranh mai phục bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trên đã khai nhận, đều làm nghề dò kim loại. Tuy nhiên, từ tháng 8 đến tháng 10 - 2011, do không còn kiếm ăn được, 3 đối tượng: Phạm Thanh Hà, Nguyễn Tấn Công và Nguyễn Văn Thiên đã chuyển hướng sang rà dây điện cáp ngầm thuộc hệ thống điện chiếu sáng của Trung tâm dịch vụ khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, đoạn gần sân bay Cam Ranh để đào, cắt trộm. Trong khoảng thời gian đó, 3 đối tượng trên đã cắt trộm được 2.000m dây cáp ngầm ở phía Đông đại lộ Nguyễn Tất Thành trót lọt.

Tiếp đến, từ tháng 4-2012 đến ngày trước khi bị bắt, Hà, Thiên và Công đã rủ thêm chính con trai mình nhiều lần đi đào, cắt trộm dây cáp. Sau khi cắt được dây cáp điện, chúng đã mang vào rừng đốt hết phần vỏ, chỉ còn lại lõi đồng, bán cho các tiệm thu mua phế liệu. Theo Công an TP. Cam Ranh, tổng thiệt hại trong các vụ cắt trộm do các đối tượng trên gây ra là 3 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục