Ở hiền gặp lành

  • 02/04/2014 07:22
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Hai vị thần trên đường ngao du ghé vào một gia đình giàu có xin nghỉ qua đêm. Gia đình này tỏ thái độ khó chịu và chỉ cho họ ngủ trong nhà kho lạnh lẽo, ẩm thấp. Khi dọn dẹp chỗ ngủ, vị thần già thấy một lỗ vỡ ở chân tường và bà bắt tay vào sửa sang lỗ hổng đó. Vị thần trẻ hỏi tại sao bà lại làm như thế, bà bảo rằng: “Mọi việc không phải luôn như ta tưởng”.

Đêm hôm sau, họ xin nghỉ đêm tại một gia đình nông dân nghèo khó. Sau khi chia sẻ cùng hai vị thần bữa tối của mình, vợ chồng bác nông dân còn nhường cả chỗ ngủ cho họ. Khi trời sáng, hai vị thần bắt gặp hai vợ chồng nọ đang nức nở bên con bò sữa - nguồn thu nhập chính của họ - đã chết từ đêm qua. Vị thần trẻ tuổi rất bực bội hỏi vị thần già: “Sao bà lại để sự việc như vậy xảy ra? Gia đình giàu có kia có mọi thứ nhưng bà lại giúp họ. Gia đình này thật nghèo khó nhưng sẵn sàng chia sẻ mọi thứ thì bà lại để cho con bò của họ chết?”. Vị thần già từ tốn đáp:  “Khi nghỉ đêm trong nhà kho ta thấy có vàng trong lỗ vỡ ở chân tường nhưng vì chủ nhân của nó quá keo kiệt nên ta đã trám lỗ đó lại để họ không tìm thấy được. Đêm qua khi chúng ta ngủ trên giường của gia đình nông dân này, ta đã gặp thần chết đến lấy mạng vợ anh ta. Do vậy, ta đã xin hắn lấy con bò thế mạng. Mọi việc không phải lúc nào cũng như ta tưởng”.

Trong cuộc sống, có những chuyện không như chúng ta mong muốn. Chỉ cần bạn có niềm tin, sự chia sẻ, mọi khó khăn đều có cách giải quyết ổn thỏa.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục