'Nữ quái' tung chiêu 'chạy' chức Phó vụ trưởng... giá 7 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 8-12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa bị cáo Dương Thúy Ngọc (SN 1971, ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Trần Việt Đ (SN 1979), ở TP Hải Phòng.

Giữa năm 2016, Dương Thúy Ngọc quen biết với vợ chồng anh Trần Việt Đ. Thời gian này, Ngọc không có việc làm và nghề nghiệp ổn định. Tuy nhiên, Ngọc lại nói với vợ chồng anh Đ là mình có nhiều mối quan hệ quen biết với lãnh đạo của các cơ quan Trung ương, Bộ Công Thương và chủ sở hữu của nhiều mỏ khai thác quặng lớn…

Sau đó, Ngọc rủ vợ chồng anh Đ cùng góp vốn đầu tư kinh doanh khai thác quặng nhằm chiếm đoạt tiền của gia đình anh Đ. Tin lời Ngọc nói là thật, vợ chồng anh Đ đồng ý góp vốn.

Dương Thúy Ngọc bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Dương Thúy Ngọc bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trong các tháng 7 và 8-2016, vợ chồng anh Đ đã chuyển 6,6 tỷ đồng cho Ngọc để bị cáo này "đầu tư" mua 2.000 tấn quặng. Ngọc sau đó nói với vợ chồng anh Đ là đã bán quặng lãi được 600 triệu đồng.

Thời điểm này, Ngọc biết anh Đ đang là Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ của một trường Cao đẳng, là Thạc sỹ và có tiêu chuẩn tiếng Anh Ielts 5.0. Do đó, Ngọc bảo với vợ anh Đ nên chuyển công tác cho anh này đến Bộ Công Thương để có mức lương và chế độ đãi ngộ cao.

Ngọc nói có quan hệ quen thân với các lãnh đạo Bộ, có thể liên hệ xin việc cho anh Đ làm Phó Vụ trưởng... của Bộ Công Thương, chi phí khoảng 7 tỷ đồng.

Để vợ chồng anh Đ tin tưởng, Ngọc nói sẽ ứng trước 7 tỷ đồng để xin cho anh Đ và hứa sẽ hỗ trợ gia đình anh Đ 50% số tiền. Vì theo lời Ngọc, nếu anh Đ lên vị trí ấy, sẽ hỗ trợ được việc kinh doanh của gia đình và của Ngọc. Thấy vậy, vợ chồng anh Đ đã nhờ Ngọc xin cho anh làm Phó Vụ trưởng... của Bộ Công Thương.

Khoảng đầu tháng 12-2016, Ngọc nói với anh Đ là mình đã chuyển 7 tỷ đồng cho lãnh đạo Bộ. Lúc này, Ngọc lấy lý do kinh doanh buôn bán quặng thua lỗ nên không thể hỗ trợ 50% số tiền xin việc cho vợ chồng anh Đ được.

Ngọc đề nghị lấy 6,6 tỷ đồng là số tiền anh Đ đã đưa trước đó để mua 2.000 tấn quặng và số tiền lãi (do Ngọc tự nghĩ ra là 600 triệu đồng) để bù vào số tiền Ngọc đã ứng ra xin việc cho anh Đ. Vợ chồng anh Đ tin tưởng và đồng ý để Ngọc thực hiện.

Bị cáo hứa đến khoảng quý II-2017, anh Đ sẽ được nhận vào làm ở Bộ Công Thương. Nhưng để được tiếp nhận, vợ chồng anh Đ phải chi thêm 30.000 USD để cám ơn lãnh đạo... và 520 triệu đồng để cảm ơn người giới thiệu...

Do tin tưởng Ngọc nên vợ chồng anh Đ đã giao cho Ngọc số tiền trên. Nhận tiền, Ngọc chi tiêu cá nhân hết. Do bị cáo không xin chuyển công tác cho anh Đ được và cũng không trả lại tiền, nên ngày 9-7-2019, anh Trần Việt Đ làm đơn tố cáo Dương Thúy Ngọc tới cơ quan công an.

Ngoài ra, anh Đ còn trình báo khoảng tháng 6-2016, Ngọc giới thiệu vợ chồng anh với anh Hoàng Đức H (SN 1981, ở quận Ba Đình, Hà Nội) là em kết nghĩa với bị cáo. Theo lời giới thiệu, anh H cùng Ngọc sản xuất sơn, phụ trách mảng kinh doanh sơn của Ngọc và chồng là anh Liu Shi Guang (SN 1965, quê Hắc Long Giang, Trung Quốc).

Ngọc đề nghị vợ chồng anh Đ chung vốn để mở công ty sản xuất, kinh doanh sơn. Theo thỏa thuận, vợ chồng anh Đức sẽ thành lập Công ty CP Sơn D&D Quốc tế. Ngọc góp cổ phần bằng các trang thiết bị nhà máy sơn cũ, vợ chồng anh Đ góp 2 tỷ đồng để thuê văn phòng, nhân công, kho bãi, mua thiết bị mới, trang bị phòng trưng bầy sơn để sẵn sàng cho việc sản xuất.

Khoảng tháng 12-2016, vợ chồng anh Đ đưa cho Ngọc 3.000 USD để mua con lăn và sơn. Tuy nhiên, Ngọc không mua con lăn và sơn như thỏa thuận. Sau đó, vợ chồng anh Đ cùng Ngọc và anh H thuê nhà xưởng, dựng phòng trưng bày, sử dụng máy móc cũ của Ngọc lưu tại kho và nhập thiết bị mới để phục vụ việc sản xuất. Đồng thời ký các hợp đồng nhập khẩu, mua trang thiết bị với Cty G.SB Paint Tools Co., Ltd ở Quảng Đông, Trung Quốc, giá trị hợp đồng mua thiết bị là 3.375,36 USD.

Trong thời gian hoàn thiện dây chuyền sản xuất, vợ chồng Ngọc đưa anh Đ sang Trung Quốc tham quan một nhà máy sản xuất sơn, chủ nhà máy là bạn của chồng Ngọc. Sau chuyến đi này, Ngọc nói với anh Đ cần nhập nguyên liệu sản xuất sơn từ bên Trung Quốc.

Ngày 12-4-2017, vợ anh Đ đã chuyển 2,3 tỷ đồng cho Ngọc để nhập sơn nguyên liệu phục vụ sản xuất. Chưa nhập được sơn nguyên liệu để sản xuất thì bị lấy mặt bằng, nên vợ chồng anh Đ đã vận chuyển các trang thiết bị của nhà máy về Hải Phòng. Đến nay, Ngọc cũng chưa trả lại cho vợ chồng anh Đ số tiền 2,3 tỷ đồng.

Kết thúc phiên tòa, Dương Thúy Ngọc bị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.