Phạt 18 năm tù hai chị em ruột lừa đảo "chạy công chức"

ANTD.VN -Ngày 13-1, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng (SN 1970) trú tại tổ 3, phường Tân Hoà (TPHB) và Nguyễn Thị Minh Hường (sinh năm 1968) trú tại Kỳ Sơn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, mặc dù không có chức năng xin việc nhưng vào khoảng tháng 5 /2014, Nguyễn Thị Thu Hằng đã nói với chị gái là Nguyễn Thị Minh Hường là có mối chạy công chức, xem ai có nhu cầu thì nhờ Hằng dắt mối và đưa mẫu giấy biên lai nhận tiền cho Hường. Theo đó, mỗi trường hợp sẽ trả công cho Hường 5 triệu đồng.

Sau đó đã có 9 người ở Lạc Thuỷ, Kỳ Sơn đến nhờ Hường “chạy” cho 10 trường hợp vào công chức Nhà nước, thuộc các ngành y tế học đường và giáo viên mầm non các trường trên địa bàn tỉnh.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng (áo tím) tại phiên tòa xét xử

Theo đó, những người này đã giao cho Hường hơn 1 tỷ đồng. Sau đó Nguyễn Thị Minh Hường chỉ đưa cho em gái 520 triệu đồng và Hằng "lại quả" cho Hường 30 triệu đồng Số tiền còn lại là 670 triệu đồng, Nguyễn Thị Minh Hường đã dùng để trả tiền công cho những người môi giới và dùng để chi tiêu, sử dụng cá nhân.

Sau khi biết các trường hợp mình môi giới đều không xin được vào công chức Nhà nước, những người môi giới đã chủ động trả lại tiền cho Nguyễn Thị Minh Hường.

Tính ra, Nguyễn Thị Minh Hường đã chi tiêu sử dụng 528 triệu đồng và Nguyễn Thu Hằng chi tiêu sử dụng số tiền 210 triệu đồng. Hành vi nêu trên của các bị cáo đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được quy định tại điểm a khoản 4 điều 139 Bộ Luật hình sự.

Tại phiên toà, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Hằng mức án 10 năm tù; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Minh Hường mức án 8 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, buộc mỗi bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 450 triệu đồng cho những người bị hạị.