Nữ giảng viên đại học lĩnh án vì lừa đảo chứng chỉ ngoại ngữ

ANTD.VN - Là giảng viên của trường đại học này nhưng Hạnh lại luôn nhận là người đứng trên bục giảng của trường đại học có chức năng cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Từ đó, người đàn bà này dễ dàng chiếm đoạt được tiền của các học viên.

Ngày 29-7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo trong vụ giả danh liên kết với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội để lừa đảo tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh giả, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các bị hại.

Và khép lại phiên tòa sơ thẩm này, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên án phạt Nguyễn Văn Thuật (SN 1972, Giám đốc Công ty CP Phát triển nguồn lực Đông Dương) 7 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Hạnh (SN 1983, cựu giảng viên một trường đại học trên địa bàn Thủ đô) 12 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ trong khoảng thời gian từ tháng 9-2017 đến ngày 28-1-2018, Nguyễn Văn Thuật đã bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Thị Hạnh tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam (trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2).

Cựu nữ giảng viên đại học Nguyễn Thị Hạnh và đồng phạm tại phiên tòa.

Theo đó, Thuật nhờ Hạnh liên hệ làm thủ tục liên kết với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và đưa cho Hạnh 1 văn bản thể hiện việc Công ty CP Phát triển nguồn lực Đông Dương (trụ sở tại khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) liên kết với Viện Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội để đồng bọn tham khảo.

Rắp tâm lừa đảo, ngày 2-1-2018, Hạnh chuyển cho Thuật văn bản giả mạo Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội không số đề ngày 28-12-2017 gửi Công ty CP Phần phát triển nguồn lực Đông Dương có nội dung là trường này nhất trí phối hợp xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu.

Hạnh biết rõ văn bản này là giả nhưng vẫn cung cấp cho Thuật. Tương tự, Thuật cũng biết rõ văn bản này chưa đủ cơ sở pháp lý để tổ chức tuyển sinh, thu tiền của các thí sinh và tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ cho các học viên.

Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản của Hạnh và để tạo lòng tin đối với một số đầu mối trung gian cùng các thí sinh, Thuật đã gửi bản chụp công văn này cho một số cá nhân, tổ chức để thông báo, giới thiệu về việc Công ty CP Phát triển nguồn lực Đông Dương do Thuật làm Giám đốc đã ký văn bản hợp tác với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyển sinh, ôn tập và thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh.

Giấy chứng nhận ngoại ngữ cho các học viên sẽ do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp. Sau đó, thông qua các đầu mối trung gian, 142 thí sinh tin tưởng nộp hồ sơ và tiền cho Thuật để được ôn, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Bằng việc làm gian dối này, Thuật đã nhận tổng số gần 570 triệu đồng từ các đầu mối trung gian và các thí sinh, rồi chuyển cho Hạnh 350 triệu đồng. Tiếp đến, nữ giảng viên đại học và đồng phạm bàn bạc và tổ chức cuộc thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ y như thật với việc thuê địa điểm thi cùng các giám thị coi thi.

Về phần mình, Hạnh chuẩn bị các bộ đề ôn và đề thi, thẻ giám thị coi thi đề Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Tổ chức cuộc thi giả, Thuật tự phong mình làm Chủ tịch Hội đồng thi.

Sau đó, sáng 28-1-2018, khi Thuật và Hạnh đang tổ chức cho 142 thí sinh làm bài thi ngoại ngữ thì bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật như đã nêu trên.

Ngoài hành vi đồng phạm với Thuật như trên, Hạnh còn nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Cụ thể, từ tháng 8-2017 đến tháng 10-2017, Hạnh đã cung cấp thông tin gian dối về việc bản thân là giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Hạnh có thể giúp các thí sinh thi để được cấp Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp.

Tin tưởng Hạnh cùng là giáo viên, 5 giáo viên Trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội đã nộp hồ sơ và tổng số 67,5 triệu đồng cho Hạnh.

Ngày 26-8-2017 và ngày 22-9-2017, Hạnh tổ chức cho 5 giáo viên này thi. Hạnh trực tiếp phát đề thi và làm giám thị trông thi. Khoảng 2 tuần sau khi thi, nữ giảng viên đại học phát Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 giả mạo của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho 5 giáo viên này.

Tương tự, cuối tháng 9, đầu tháng 10-2017, Hạnh bịa thông tin gian dối về việc bản thân là giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và có thể lo cho các thí sinh lấy được chứng chỉ IELTS của Hội đồng Anh do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức, với chi phí từ 40 đến 45 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Thị Hạnh đã lừa đảo thêm được một số bị hại khác, bước đầu đã chiếm đoạt 45 triệu đồng.