Nóng: Virus SARS-CoV-2 có thể ở lại trong nội tạng nhiều tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Virus SARS-CoV-2 có thể lây lan trong vài ngày từ đường hô hấp tới tim, não. Và có thể lưu lại trong mọi cơ quan nội tạng nhiều tháng, gây ra các triệu chứng Covid kéo dài...

Theo một nghiên cứu mới của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), virus này có khả năng nhân đôi nhanh chóng sau khi lây lan từ đường hô hấp sang các cơ quan nội tạng trong cơ thể người. Khi virus chậm trễ được diệt trừ sẽ gây ra hội chứng Covid kéo dài. “Đây là công trình nghiên cứu vô cùng quan trọng. Bấy lâu nay, chúng tôi vẫn bứt dứt với câu hỏi rằng tại sao Covid kéo dài lại ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể đến vậy”, Ziyad Al-Aly, Giám đốc trung tâm dịch tễ học lâm sàng tại Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis ở bang Missouri, người dẫn đầu một số nghiên cứu khác về ảnh hưởng lâu dài của Covid, cho biết.

Bệnh nhân Covid-19 được nhân viên y tế chăm sóc khi nằm điều trị tại bệnh viện ở Houston, bang Texas, Mỹ

Bệnh nhân Covid-19 được nhân viên y tế chăm sóc khi nằm điều trị tại bệnh viện ở Houston, bang Texas, Mỹ

Nghiên cứu của NIH được thực hiện dựa trên việc lấy mẫu và phân tích toàn diện các mô được lấy trong quá trình khám nghiệm tử thi trên 44 bệnh nhân đã tử vong sau khi nhiễm Covid trong năm 2020 ở Bethesda, Maryland, Mỹ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các phân tử di truyền SARS-CoV-2 tồn tại dai dẳng ở nhiều cơ quan trong cơ thể như tim, thượng thận, não, lên tới 230 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng.

Nghiên cứu nói trên đã giải thích vì sao tình trạng Covid-19 kéo dài vẫn xảy ra ở cả những người mắc bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. Việc nhiễm virus ở phổi dẫn tới giai đoạn virus xâm nhập vào máu và lây lan khắp cơ thể.

Ông Al-Aly của Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis cho rằng việc tập trung vào nhiều vị trí của não bộ đặc biệt hữu ích. “Việc này có thể giúp chúng ta hiểu được sự suy giảm nhận thức thần kinh hay hội chứng "sương mù não" cũng như các biểu hiện về thần kinh khác của tình trạng Covid kéo dài. Chúng ta cần bắt đầu xem SARS-CoV-2 như một loại virus toàn thân có thể hết sạch ở một số người nhưng vẫn tiếp tục tồn tại ở một số người khác trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng và gây ra tình trạng Covid kéo dài”, ông Al-Aly nhận xét.

"Sương mù não" là một dạng rối loạn chức năng nhận thức, liên quan tới các vấn đề về suy nghĩ, trí nhớ và tập trung như hay quên, thiếu tập trung, mệt mỏi, kém minh mẫn.