Nông dân khốn khổ vì tin đồn ăn chuối bị ung thư

ANTĐ -Người trồng chuối ở Quảng Ngãi khốn khổ vì kẻ xấu dựng nhiều biển báo "ăn chuối bị ung thư" khắp các khu chợ đông dân cư.
Biển báo ghi dòng chữ
Dòng chữ "không ăn chuối lùn, ăn chuối có thuốc có hại sức khỏe" trên bìa giấy cứng xuất hiện ở chợ Làng Cá, xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh. Ảnh: Trí Tín.

Ngày 7-12, Công an huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn (Quảng Ngãi) điều tra truy tìm thủ phạm tung tin đồn "ăn chuối bị ung thư" gây thiệt hại nặng cho hàng nghìn nông dân. Thông tin ăn chuối có hại cho sức khỏe được truyền tai nhau cách nay hai tuần ở xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) và Bình Châu (Bình Sơn). Kẻ xấu còn viết lên giấy dòng chữ "không ăn chuối lùn, ăn chuối bị ung thư" rồi dán khắp các chợ, khu vực đông dân cư làm người tiêu dùng hoang mang.

Bà Nguyễn Thị Phi (phụ trách vệ sinh chợ Làng Cá, xã Tịnh Hòa) cho biết kẻ xấu lợi dụng ban đêm vắng người mới dán giấy "cảnh báo" không ăn chuối. "Tôi thường xé bỏ những tờ giấy ghi tin đồn thất thiệt nhưng ban đêm có người lén lút dán lại. Thấy những dòng chữ này, bà con không còn dám mua chuối ăn", bà Phi cho biết thêm.

Chuối bán không được, người dân xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh đành chặt buồng chuối trĩu quả cho bò ăn hàng ngày. Ảnh: Trí Tín.
Người dân xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) chặt chuối trĩu quả cho bò ăn.

Thâm niên 16 năm trồng chuối, ông Đỗ Tề ở xã Tịnh Hà chưa bao giờ chặt chuối trĩu quả để cho gia súc ăn như bây giờ. Chỉ vì tin đồn thất thiệt mà cả vườn chuối của nông dân này đến kỳ thu hoạch phải chặt bỏ vào máng heo.

Ông Phan Quang Dung, Chủ nhiệm HTX Hà Thọ Xuân (Tịnh Hà) cho biết một năm mỗi hec-ta chuối mang lại thu nhập cho nông dân từ 80 - 120 triệu đồng, cao gấp đôi so với các loại cây trồng khác. Vì vậy, tin đồn ăn chuối bị ung thư khiến người dân không bán được loại nông sản có giá trị này, bỏ chuối chín gục ngoài vườn gây thiệt hại kinh tế rất lớn.

Không chỉ người dân "vựa chuối" Tịnh Hà, hàng nghìn gia đình vùng lân cận ở huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa và TP Quảng Ngãi cũng bị vạ lây vì tin đồn thất thiệt. Hiện người trồng chuối ở Quảng Ngãi đồng loạt gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng, đề nghị truy tìm thủ phạm tung tin sai sự thật và trấn an người tiêu dùng.

Chuối bán ế ẩm nên người dân bỏ mặc chuối chín ở ngoài vườn. Ảnh: Trí Tín.
Bán không được, nông dân bỏ mặc cho chuối chín ngoài vườn.

Theo ông Bùi Bình (Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh), ăn chuối bị bệnh là tin đồn thất thiệt được những tiểu thương buôn bán trái cây tung ra vì cạnh tranh không lành mạnh.

"Công an và biên phòng đã vào cuộc điều tra. Chúng tôi cương quyết xử lý nghiêm người nào tung tin đồn ăn chuối bị bệnh để tránh tiền lệ xấu", ông Bình khẳng định.

Theo các chuyên gia y tế, chuối là loại trái cây có lợi cho sức khỏe. Các nhà khoa học Nhật Bản từng kết luận, ăn chuối có thể giúp cho đại não phấn chấn hơn, mang lại sự vui vẻ cho con người.

Chuối còn là "vị thuốc" có tác dụng làm sạch ruột và dạ dày, phòng chống táo bón. Thường xuyên ăn chuối có thể phòng bệnh cao huyết áp.