Những việc làm thiết thực

ANTĐ - Bằng những việc làm cụ thể trong công tác giải quyết ĐKHK và cấp CMND, CBCS ở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH-CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đã nhận được nhiều lời khen của nhân dân về sự tận tụy với công việc…

Đội phó Lê Thị Thu Hiền trao sổ hộ khẩu cho bà Nguyễn Thị Thu Hương tại nhà

Trong thư khen của mình, chị Vũ Thị Chi, trú ở quận Hoàng Mai cho biết, khi đưa bố đẻ (99 tuổi) đến Đội Cảnh sát QLHC về TTXH-CAQ Hoàng Mai làm thủ tục cấp đổi CMND đã quá hạn, cán bộ tiếp dân tại đây đã ưu tiên giải quyết ngay hồ sơ cho người cao tuổi.

Tuy nhiên, do năm sinh trong hộ khẩu và CMND cũ không trùng khớp, cần phải xác minh nên “Chúng tôi sẽ cử người đến tận nhà làm thủ tục cấp giấy CMND cho cụ” - Thiếu tá Quản Huy Minh, tổ trưởng tổ CMND Đội Cảnh sát QLHC về TTXH-CAQ Hoàng Mai ân cần nói với chị Chi và ngay trong buổi chiều cùng ngày, Đại úy Nguyễn Quốc Việt, chiến sỹ của đơn vị đã đến tận nhà chụp ảnh, lấy dấu vân tay, hoàn tất các thủ tục cấp đổi CMND. Không những vậy, sau khi làm xong CMND, CBCS của đơn vị  còn mang đến tận nhà trao cho cụ khiến gia đình rất cảm động. Thượng tá An Thanh Bình, Phó Trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết, với chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác tiếp dân giải quyết các thủ tục hành chính, CBCS ở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH luôn cố gắng phấn đấu phục vụ hiệu quả nhân dân, bằng những việc làm thiết thực nhất. 

Đối với những trường hợp vướng mắc, CBCS của đơn vị đã vận dụng linh hoạt Luật Cư trú, báo cáo, đề xuất cấp trên giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho người dân như trường hợp ông Vũ Đăng Văn (60 tuổi) mua nhà ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai nhưng chưa được giải quyết đăng ký hộ khẩu (ĐKHK) do có nhiều vướng mắc về điều kiện nhập khẩu. Với tâm nguyện được đăng ký thường trú để hưởng chế độ tàn tật của Nhà nước, ông Văn đã gửi đơn tới CAQ Hoàng Mai. Được biết hoàn cảnh hết sức khó khăn của ông Văn (bị liệt, nằm bất động do TNGT), đơn vị đã vận dụng linh hoạt Luật Cư trú, thiết lập đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định, giải quyết cho ông Văn được đăng ký hộ khẩu nhanh nhất (trong thời gian 1 tuần). Ngay sau đó, chỉ huy đơn vị cùng CBCS đã tới tận nhà trao sổ hộ khẩu cho ông Văn.

Mới đây, một trường hợp vướng mắc khác đã được đơn vị giải quyết, tạo điều kiện cho người dân “an cư”. Đó là bà Nguyễn Thị Thu Hương (51 tuổi), trong năm 1981 đã cắt chuyển hộ khẩu thường trú từ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lên Hòa Bình để làm việc. Sau gần 1 năm, bà Hương trở về Hà Nội, do sơ suất đã làm mất giấy tờ xác nhận thời gian làm việc ở Hòa Bình nên không đủ thủ tục nhập khẩu. Sau đó, bà Hương lặn lội lên Hòa Bình, tìm đến nơi làm việc cũ để xin lại giấy xác nhận thì cơ sở này đã giải tán từ lâu. Và rồi, bà Hương lấy chồng trú ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, sinh con nhưng cả mẹ và con vẫn chưa nhập được hộ khẩu. Đến năm 1997, chồng bà Hương mất, rồi bà bị ốm nặng, liệt cả 2 chân, không đi lại được nên việc đi làm thủ tục ĐKHK càng khó khăn. Sau khi nhận được phản ánh của CAP Vĩnh Hưng, Đại úy Lê Thị Thu Hiền, Đội phó Đội Cảnh sát QLHC về TTXH cùng Thượng úy Phạm Lê Huệ Tâm, chiến sỹ của đơn vị đã xuống tận nhà, hướng dẫn bà Hương kê khai các thủ tục rồi khẩn trương tiến hành xác minh hộ khẩu gốc của bà Hương, thiết lập đầy đủ hồ sơ, báo cáo CATP xem xét, giải quyết cho bà Hương được ĐKHK theo đúng quy định của Luật Cư trú.

Khi Đội phó Lê Thị Thu Hiền cùng chiến sỹ của đơn vị tới tận nhà trao sổ hộ khẩu (sáng thứ bảy 14-4 vừa qua), bà Hương rất xúc động bởi sau hơn 30 năm, bà mới nhập được hộ khẩu và con gái bà (năm nay đã 21 tuổi) cũng được nhập khẩu theo mẹ. Được Đại úy Hiền cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ phân công cán bộ tới nhà làm CMND cho bà Hương, những người hàng xóm đến chia vui cùng mẹ con bà Hương đã hết lời ngợi khen việc làm tận tụy, phục vụ nhân dân của CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH-CAQ Hoàng Mai…