• Công bố quyết định nghỉ chờ hưu đối với Chánh Thanh tra Công an Hà Nội

  Công bố quyết định nghỉ chờ hưu đối với Chánh Thanh tra Công an Hà Nội

  ANTD.VN -  Ngày 31-8, dưới sự chủ trì của đồng chí Thiếu tướng Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã tổ chức lễ công bố Quyết định nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu trí đối với đồng chí Thượng tá Ngô Quang Hiệp - Chánh Thanh tra Công an Thành phố.

 • Thủ tục chứng minh chỗ ở hợp pháp khi đăng ký cư trú

  Thủ tục chứng minh chỗ ở hợp pháp khi đăng ký cư trú

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi được biết từ ngày 1-7-2021 khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực, công dân khi đăng ký cư trú cần chứng minh chỗ ở hợp pháp. Xin luật sư cho biết, trong trường hợp tôi muốn nhập hộ khẩu tại nơi ở mới thì cần những giấy tờ gì để chứng minh đã có chỗ ở hợp pháp? Nguyễn Ngọc Nam (Hải Dương)

 • Những tiện ích khi Luật Cư trú có hiệu lực

  Những tiện ích khi Luật Cư trú có hiệu lực

  ANTD.VN - Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7. Như vậy, người dân có thể tới công an xã, phường, thị trấn để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cư trú như đăng kí thường trú, tạm trú, hay tách sổ hộ khẩu. Công dân chỉ cần duy nhất thẻ Căn cước công dân hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân và toàn bộ thông tin cá nhân công dân đã được cập nhập hiển thị trên Cơ sở dữ liệu quốc gia và Cơ sở dữ liệu về cư trú. Điều này sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người dân về cả giấy tờ, chi phí, thời gian khi đi giải quyết thủ tục hành chính.

 • Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự

  Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự

  ANTD.VN - Từ ngày 1-7, Luật Cư trú năm 2020 đã có hiệu lực thi hành. Đây là luật rất quan trọng, bảo đảm tốt hơn nữa quyền tự do cư trú của công dân; góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới, đồng thời giảm thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến đăng ký, quản lý cư trú và đổi mới phương thức quản lý cư trú.

 • Luật Cư trú nhanh chóng đi vào cuộc sống

  Luật Cư trú nhanh chóng đi vào cuộc sống

  ANTD.VN - Từ ngày 1-7, Luật Cư trú bắt đầu có hiệu lực. Đây được ví như một cuộc cách mạng về quản lý cư trú với nhiều điểm mới so với Luật Cư trú năm 2006, đặc biệt người dân sẽ giảm được rất nhiều thủ tục hành chính. 

 • Niêm yết danh sách cử tri

  Niêm yết danh sách cử tri

  ANTĐ - Hỏi: Việc niêm yết danh sách cử tri được tiến hành như thế nào? Cử tri thay đổi nơi cư trú sau khi niêm yết danh sách cử tri, có được ghi tên vào danh sách cử tri để tham gia bỏ phiếu ở nơi cư trú mới hay không? Đào Thị Xuân Mai (Phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

 • Trường hợp được bổ sung vào danh sách cử tri

  Trường hợp được bổ sung vào danh sách cử tri

  ANTĐ - Hỏi: Xin Luật sư cho biết những người nào không được ghi tên vào danh sách cử tri, trường hợp được bổ sung hoặc bị xóa tên khỏi danh sách cử tri? Nguyễn Thị Thu Cúc (Phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội)

 • Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

  Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

  ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2015/NĐ-CP quy định miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam. 

 • Cảnh giác trước các tin đồn thất thiệt

  Cảnh giác trước các tin đồn thất thiệt

  ANTĐ - Theo thông tin Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận được, một số lao động Việt Nam đang làm việc tại các dự án nhiệt điện, thủy điện tại Lào bỏ việc về nước do tin đồn thất thiệt về việc các cơ quan chức năng Lào thắt chặt quản lý và tăng cường kiểm soát việc cư trú quá hạn quy định của người nước ngoài tại Lào, cũng như áp dụng mức phạt 10 USD/ngày cư trú quá hạn. 

 • Giấy phép lái xe quốc tế sẽ có hiệu lực ở 73 quốc gia

  Giấy phép lái xe quốc tế sẽ có hiệu lực ở 73 quốc gia

  ANTĐ - Từ năm 2015, Công ước Vienna về giao thông đường bộ bắt đầu có hiệu lực ở Việt Nam. Theo đó, giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế do Việt Nam cấp sẽ có hiệu lực ở 73 quốc gia. Để làm rõ vấn đề này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết:

 • Tiếng Hà Nội hội tụ tinh túy bốn phương

  Tiếng Hà Nội hội tụ tinh túy bốn phương

  ANTĐ - Tiếng Hà Nội đã trở thành một “siêu phương ngữ”,  hội tụ tinh hoa của văn hóa kinh kỳ. Mặc dù đã có nhiều cuộc bàn luận về việc tiếng Hà Nội có còn được coi là chuẩn mực hay đang bị mai một thì đây vẫn được coi là vốn di sản quý báu mà người Hà Nội cần gìn giữ. Chúng tôi đã có dịp trao đổi với PGS. TS Nguyễn Xuân Hòa, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Hà Nội về vấn đề này.