Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012

  • 08/01/2013 10:30
  • 0 bình luận
  • Hàn Giang
  • In bài
ANTĐ - Năm 2012 là một năm đầy biến động với những bất ổn về mọi mặt kinh tế, địa chính trị diễn ra trên quy mô toàn cầu. Nhưng không vì thế mà nó kìm hãm sự phát triển của khoa học công nghệ. Một số thành tựu khoa học dưới đây đã nói lên điều đó.
Tàu không gian tư nhân
Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 1
Sự thành công của công ty SpaceX mở ra một tương lai mới
 trong việc thương mại hóa các chuyến du hành vào vũ trụVào tháng 5-2012, công ty SpaceX có trụ sở tại California đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng tàu không gian thành công lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Thành tựu này có thể giúp NASA giảm bớt nhiệm vụ thiết kế tàu không gian có thể rời quỹ đạo thấp từ trái Đất trong khi các công ty tư nhân tập trung vào nhiệm vụ vận chuyển các nguồn cung cấp cần thiết và con người lên trạm không gian và các mục tiêu gần đó. Mới đây, công ty này đã thử nghiệm thành công tên lửa đẩy Grasshopper có thể tái sử dụng đến chiều cao 12 tầng. Nếu thành công, loại tên lửa này có thể giúp giảm đáng kể chi phí các chuyến bay vào không gian.

Thám hiểm đáy sâu nhất của Thái Bình dương


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 2
James Cameron trở thành nhà thám hiểm đầu tiên đạt chân xuống đáy sâu nhất của đại dương


Vào tháng Ba, đạo diễn phim Avatar và Titanic James Cameron đã trở thành người đầu tiên một mình đặt chân xuống vực Mariana Trench, đáy sâu nhất của Thái Bình dương. Cameron trở thành người đầu tiên thám hiểm vực đại dương sâu gần 7 dặm kể từ khi Don Walsh và Jacques Piccard thực hiện chuyến thám hiểm vào năm 1960.

Xe hơi không người lái


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 3
Xe hơi không người lái
là một thành tựu lớn của khoa học nâng cao sự an toàn và tính chính xácCác bang Nevada, Florida và California đều đã thông qua điều luật cho phép lưu thông các xe không người lái trên đường. Ông trùm Internet Google đang tích cực thử nghiệm chiếc xe tự động đầu tiên và đã di chuyển thành công quãng đường hơn 300.000 dặm mà chưa xảy ra vấn đề gì.

Hành tinh Kim cương


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 4
Hành tinh Kim cương là một trong những phát hiện khoa học thú vị nhất trong năm qua


Vào tháng 10-2012, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh lạ rất “giàu các-bon”. Một hành tinh rất nóng, đủ khả năng biến các-bon thành kim cương. “Hành tinh kim cương” này cách trái đất khoảng 40 năm ánh sáng và lớn gấp đôi trái Đất nhưng do nó toàn kim cương nên có trọng lượng lớn gấp 8 lần trái Đất. Theo một bài phân tích của Forbes thì hành tinh này nếu tính ra tiền sẽ có trị giá khoảng 26,9 nonillion USD tức là khoảng 26,9 USD với 30 số 0 phía sau, đủ để đưa vấn đề vách đá tài chính vào giấc ngủ yên trong nhiều triệu năm.

Thám hiểm dưới lớp băng dày 2,5 dặm ở Nam cực


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 5
Lần đầu tiên sau một thập kỷ
các nhà khoa học đã chạm tới được tầng dưới lớp băng của Nam cực


Năm 2012 là một năm đáng nhớ về các hoạt động thám hiểm Nam cực, đó là sau hơn một thập kỷ tiến hành khoan, các nhà khoa học Nga đã khoan thủng lớp băng dày 2,5 dặm để tiếp cận được dòng nước lỏng dưới hồ Vostok. Các thử nghiệm sự sống ban đầu dưới lớp nước này chưa cho ra nhiều kết quả nhưng ở tây Nam cực, một nhóm các nhà nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện được sự sống dước tầng nước dưới điểm kết đông ở hồ Vida. Phát hiện đó cho thấy sự sống có thể tồn tại ở những môi trường không mấy thân thiện trong không gian.

Nghiên cứu gây tranh cãi về virus cúm tổng hợp

Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 6
Virus H5N1 biến đổi gen còn đáng sợ hơn cả bệnh than


Vào tháng Sáu, các nhà nghiên cứu ở Hà Lan và Wisconsin, Mỹ đã công bố một nghiên cứu rất gây tranh cãi về virus cúm gia cầm H5N1 trong đó nói rằng họ có thể thay đổi gen di truyền của loại virus này để chúng có thể lây truyền ở động vật có vú. Loại virus mới được tạo ra được xem là “đáng sợ hơn bệnh than” và làm cho Tổ chức Y tế Thế giới yêu cầu dừng lại việc nghiên cứu virus cúm tổng hợp.

Kỷ lục mới về môn nhảy dù


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 7
Felix đã phá vỡ kỷ lục là người nhảy dù ở độ cao lớn nhất thế giới
khi khoảng cách so với mặt đất là 25 dặmSau nhiều năm bị trì hoãn và tiến hành không thành công, vận động viên nhảy dù của Áo Felix Baumgartner đã phá vỡ kỷ lục môn nhảy dù được duy trì trong 50 năm qua khi anh nhảy thành công từ máy bay ở độ cao cách mặt đất 24 dặm. Với thành tích này, Felix trở thành người đầu tiên phá vỡ rào cản âm thanh ngoài máy bay và chứng minh hiệu quả của bộ đồ chống áp lực toàn thân mà sau này có thể giúp các nhà du hành sống sót khi gặp sự cố trong lúc thực hiện nhiệm vụ.

Siêu virus chống kháng sinh


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 8
Rất có thể loại virus tổng hợp giữa bệnh lậu và HIV sẽ là vô phương cứu chữa


Cả hai tổ chức là Trung tâm kiểm soát bệnh và Tổ chức Y tế Thế giới đều cảnh báo rằng bệnh lậu và HIV có thể kết hợp với nhau và tạo ra một loại bệnh mới vô phương cứu chữa vì loại khuẩn mới nhanh chóng sản sinh ra chất kháng lại với hầu hết các loại kháng sinh hiện nay. Loại bệnh này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người mỗi năm và có thể gây ra bệnh vô sinh, tiểu buốt, dị tật khi sinh ở trẻ ở những phụ nữ mắc bệnh này.

Hạt cơ bản Higgs


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 9
Hạt Higgs hay Hạt của Chúa có thể giúp các nhà khoa học hiểu mọi thứ về sự tồn tại của vũ trụ


Vào ngày 4-7, các nhà khoa học tại cơ quan nghiên cứu hạt nhân châu Âu tuyên bố họ đã phát hiện ra một hạt mới lấy tên là hạt “Higgs Boson”, loại hạt cơ bản trong toàn bộ vũ trụ. Phát hiện này được gọi là “nhân tố còn thiếu cuối cùng trong Mô hình Tiêu chuẩn của vật lý về các hạt” được dùng để mô tả mọi dạng vật thể đã biết trong vũ trụ có thể nhìn thấy. “Chúng tôi đã đạt đến một cột mốc mới trong nhận thức về tự nhiên”, Tổng giám đốc Rolf Heuer của CERN nói.

Xe thám hiểm sao Hỏa tự hành Mars Curiosity Rover


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 10
Xe thám hiểm tự hành Mars Curiosity Rover
 là một thành tựu lớn của ngành hàng không vũ trụVào tháng 8-2012, NASA đã dốc tiền vào một trong những canh bạc lớn nhất của mình trong thập kỷ qua khi đổ bộ thành công xe thám hiểm tự hành Mars Curiosity Rover lên hành tinh đỏ. Trong thời khắc mà họ gọi là “bảy phút kinh hoàng”, chiếc xe tự hành tách khỏi tàu không gian và hạ xuống bề mặt hành tinh nhờ một cần trục chuyên dụng. Từ lúc đáp xuống, xe thăm dò đã chụp được những bức ảnh độ nét cao về bề mặt sao Hỏa và bắt đầu phân tích các mẫu đất. Nó thậm chí còn tìm thấy chứng cứ về sự tồn tại của một dòng sông cổ từng chảy rất mạnh trên bề mặt hành tinh này.

Bay vượt Đại Tây dương trong một giờ


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 ảnh 11
X51A Waverider thật đáng tiếc chưa vượt qua
được chuyến bay thử nghiệm vượt Đại Tây dương trong vòng một giờVào tháng 8 năm nay, cả thế giới đều hồi hộp chứng kến cuộc thử nghiệm loại máy bay mới của không quân Mỹ X-51A Waverider, máy bay siêu thanh không người lái đầu tiên có khả năng đạt tốc độ hơn 4.500 dặm mỗi giờ, đủ nhanh để vượt qua Đại Tây dương trong vòng 1 giờ. Đáng tiếc là cuộc thử nghiệm đã thất bại sau chỉ chưa đến một phút.

Theo US News

Tin cùng chuyên mục