Trực tiếp Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

ANTĐ - Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã mãi mãi ra đi để lại trong lòng mỗi người dân Việt Nam niềm tiếc thương vô hạn. Báo An ninh Thủ đô tường thuật trực tiếp Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Lễ viếng Đại tướng đóng cửa lúc 24h00 tại Nhà tang lễ Quốc gia, 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội, nhưng chắc chắn nhiều người Hà Nội sẽ có một đêm không ngủ...

Trước đó ít phút 2 vợ chồng ở TP.HCM đáp chuyến bay 12h trưa 12/10, và đến Nhà tang lễ lúc 16h. Xếp hàng đến 23h30, cặp vợ chồng này mới tới lượt vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng buổi lễ đã khép lại. Sau khi xin đặc cách, và được chấp thuận, cặp vợ chồng này trở thành những người cuối cùng vào viếng Đại tướng ở nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

23h20: Tại Hà Nội, trời se se lạnh, dòng người chờ viếng vẫn dài bất tận trước cửa nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông...

23h05: Tại TP HCM, người dân vẫn xếp hàng dài để vào viếng và chờ tới lượt ghi sổ tang.

23h00: Tại Hà Nội, BTC thông báo, lễ viếng sẽ đóng cửa lúc 24h00 đêm, trong khi dòng người vẫn đổ về viếng Đại tướng...

Tính đến 18h00 chiều 12/10, đã có khoảng 662 đoàn với khoảng 70.000 người đến viếng và dâng hương tại Hội trường Dinh Thống Nhất.

Ban Tổ chức lễ viếng tại tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 18h00 chiều 12-10, đã có 492 đoàn vào viếng, trung bình mỗi đoàn có khoảng 50 người. Đoàn đông nhất là Công an Quảng Bình với hơn 600 người.


20h20: trong không khí vắng lặng của màn đêm thu Hà Nội, và chỉ sáng rõ khi có ô tô đi qua nhưng đoàn người vẫn nối dài chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có người còn bế theo cả con nhỏ.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 1

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 2
19h: tại TP.HCM, Dù trời đã tối nhưng người dân vẫn nán lại xem các bộ phim tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chiếu trước Hội trường Thống Nhất, TP.HCM.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 3
17h45: tại TP.HCM, hàng đoàn học sinh sinh viên vẫn xếp hàng trước cổng Dinh Thống Nhất.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 4

17h15: tại TP HCM, có hơn 550 đoàn đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại hội trường Thống Nhất, TP HCM.

Hội trường Thống Nhất sẽ tiếp tục mở cửa đón nhân dân đến viếng Đại tướng đến 21 giờ đêm nay. Ban tổ chức cho biết: Sau 21 giờ, nếu người dân thành phố vẫn đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hội Trường Thống Nhất sẽ tiếp tục mở cửa phục vụ nhân dân.

Sau khi viếng, nhiều người lặng lẽ xếp hàng chờ đợi để được ghi vào sổ tang những dòng cảm tưởng, gửi tới Đại tướng những tình cảm yêu mến, nể phục và hơn hết, đó là niềm tiếc thương vô hạn khi trái tim lớn đã ngừng đập.

Ngày mai, đúng 7h, lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được cử hành trọng thể tại Hội trường Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh.

17h, tại Hà Nội, đến cuối giờ chiều ngày 12-10, dòng người đổ dồn về Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông ngày một nhiều, nuối đuôi nhau qua nhiều dãy. Bên trong Nhà tang lễ, các đoàn đại biểu và người dân xếp hàng chật kín sân, chờ đến lượt được vào viếng Đại tướng.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 5
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội hướng dẫn cách xếp hàng, 
đón tiếp đồng bào cho các thanh niên tình nguyệnHàng vạn người có mặt tại nhà tang lễ đều có chung một tâm trạng vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã có công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp của Đảng và dân tộc.

Như tin đã đưa, trong chiều ngày 12-10, Ban tổ chức tang lễ thông báo do lượng người đến viếng quá đông, Nhà tang lễ Quốc gia sẽ đón người vào viếng xuyên đêm, đến 6h sáng ngày 13-10.

Chùm ảnh P.V Báo ANTĐ ghi nhận tại Nhà tang lễ Quốc gia:

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 6
Hàng vạn người rơi lệ trước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 7
Các đoàn đại biểu lần lượt dâng vòng hoa, vào viếng Đại tướng

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 8
Đoàn Hội đồng lý luận Trung ương vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 9

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 10
Đoàn Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, 
do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu dẫn đầu.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 11
Ông Marcel Winter, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Séc - Việt, 
đoàn Liên Hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 12
Những vòng hoa viếng Đại tướng ngày càng xếp đầy

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 13
"Biển" người đang chờ viếng Đại tướng bên trong khuôn viên nhà tang lễ

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 14
Bên ngoài đường, những dòng người xếp hàng vẫn nối dài như bất tận.


16h30: Người nối tiếp người chờ vào viếng Đại tướng, trong số đó có rất nhiều người nước ngoài.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 15


Tại Quảng Bình, Con đường từ trung tâm huyện về làng An Xá nối tiếp nhau những đoàn người từ khắp nơi trong cả nước đổ về. 

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 16
Người dân khắp nơi về viếng Đại tướng


14h, tại Hà Nội, khu vực Nhà tang lễ Quốc gia, dòng người chờ được vào viếng Đại tướng ngày một nối dài. Trong dòng người đi viếng Đại tướng, thỉnh thoảng lại có tiếng nấc nghẹn...
Tại TP.HCM, Ban tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại TP.HCM cho biết, tính đến 12h trưa, đã có tổng cộng 450 đoàn khách trong nước, quốc tế vào viếng Đại tướng tại Hội trường Thống Nhất. Vì số lượng các đoàn khách quá đông, nên mỗi đoàn vào viếng chỉ có dưới 5 phút để vào thắp hương, tưởng nhớ tới vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc.

Tại Đắk Nông, Tại nhà Truyền thống Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Đắk Nông, Ban tổ chức đọc điếu văn, ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong đó nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng đã cống hiến đặc biệt xuất sắc, góp phần to lớn và quan trọng, tạo ra bước chuyển lịch sử, góp phần kiến tạo và viết nên những trang sử vẻ vang trong thời đại Hồ Chí Minh. Nhiều cơ quan, đơn vị ở các huyện, thị xã và những vùng căn cứ cách mạng xa xôi đều lập bàn thờ để cán bộ, nhân dân viếng Đại tướng. (Minh Quỳnh - CTV Báo ANTĐ)

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 17

Lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Đắk Nông, lực lượng vũ trang và các
sở ban ngành cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(Ảnh: Minh Quỳnh)

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 18
Đoàn đại biểu lực lượng vũ trang vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Minh Quỳnh)

12h30, tại Hà Nội, Hàng nghìn người dân đang xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà tang lễ Quốc gia. Dòng người chờ được viếng Đại tướng xếp hàng trong trật tự, tĩnh lặng.

12h, tại Tp.HCM, trời chuyển sang nắng gắt và bắt đầu oi bức. Đông đảo người dân vẫn tiếp tục hướng về Hội trường Thống Nhất. 

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 19
Đông đảo nhân dân chờ viếng Đại tướng trước cửa Hội trường
Trong sáng nay, các đoàn đến từ các lãnh sự quán và cơ quan nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh đến viếng Đại tướng rất đông như: Đoàn lãnh sự quán Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia… Tất cả đều nghiêng mình trước tài năng, đức độ và sự hy sinh cao cả cho dân tộc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại Sóc Trăng, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tiến hành tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng. Tham dự lễ viếng có các đoàn của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các sở, ngành, cơ quan…trên địa bàn tỉnh. Tại lễ viếng, các đại biểu đã thể hiện sự tiếc thương vô hạn đối với sự ra đị của Đại tướng, sau những nén nhang là phút mặc niệm để tưởng nhớ đến Đại tướng. Nhiều khách đến viếng đã không cầm được nước mắt. 


Ông Nguyễn Đại Lượng, một cựu quân nhân, hiện là Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tạo điều kiện cho mọi người có dịp bày tỏ lòng tiếc thương của mình đối với Đại tướng; một vị tướng đã gắn liền với lịch sử của Việt Nam suốt cả một thế kỷ 20 và sang đầu thế kỷ 21. Đây thực sự là một người đại tướng của nhân dân, từ người già đến trẻ thơ luôn ghi nhận tấm lòng của đại tướng đối với dân tộc Việt Nam. Đặc biệt là phải nói đến tâm-đức của Đại Tướng trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc; làm như thế nào để giải phóng đất nước mà ít đổ máu nhất, ít xương máu nhất”.

Anh Võ Chí Công, Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng quyết tâm: "Tuổi trẻ Sóc Trăng ra sức phấn đấu rèn sức, luyện tài để tiếp nối sự nghiệp cách mạng mà Đại tướng đã để lại. Phấn đấu chung tay nhau đưa đất nước ngày càng tiến lên và phát triển". (Tuấn Thành - CTV Báo ANTĐ tại Sóc Trăng)
Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 21

11h30, tại TPHCM, Hội trường Thống Nhất đang chật cứng người, cả khuôn viên bên trong và bên ngoài hội trường dương như quá tải không đủ sức chứa. Bên ngoài hội trường dòng người vẫn xếp hàng dài chờ được vào viếng Đại tướng. Dù mệt mỏi khi đứng hàng giờ chờ đợi, nhưng ai ai cũng cố gắng kiên nhẫn để được một lần được vào thắp nến nhanh tiễn biện vị tướng huyền thoại của dân tộc.

10h20, tại TP Hồ Chí Minh, một nữ cán bộ Đoàn đã ngất xỉu ngay trong Hội trường Thống Nhất vì đã xếp hàng chờ viếng Đại tướng đến 3 tiếng.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 22

Sự việc khiến nhiều người lo lắng, các nhân viện y tế buộc phải vào cuộc để tiến hành sơ cứu cho nạn nhân. May mắn sau đó, nữ cán bộ Đoàn này đã hồi phục sức khỏe. Đây là sự cố đầu tiên trong lễ viếng Đại tướng trong buổi sáng nay tại TP.HCM.
11h, tại Hà Nội, những người dân đầu tiên đã được xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà tang lễ Quốc gia.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 23
Người dân xếp hàng chờ được vào viếng Đại tướng

10h45, tại khu vực nha Tang lễ Quốc gia, vòng bảo vệ phía ngoài lại được nới ra, hàng ngàn người lại vội vã di chuyển để tiến gần hơn với Đại tướng. 


Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 24
Các con của Đại tướng bên thi hài sau lễ di quan: Ảnh: QĐND

10h30, Tại cơ quan Bộ Tư lệnh Tăng Thiết giáp (Hà Nội) đang diễn ra Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 25
Lễ viếng Đại tướng tại Bộ Tư lệnh Thủ đô


10h, tại TP HCM, Từng dòng người vẫn đang xếp hàng để vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 26
Đoàn đại biểu Cựu chiến binh viếng Đại tướng


Sau Đoàn đại biểu của Thành ủy HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TP.HCM là đoàn đại biểu của các cơ quan Trung ương, các ngành, đoàn thể thành phố Hồ Chí Minh, các đoàn ngoại giao và quốc tế tại thành phố đã lần lượt vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 27

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 28

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 29
Những hình ảnh được ghi tại Tp.HCM (Tuấn Kiệt - CTV Báo ANTĐ)


Trong niềm xúc động, tiếc thương vô hạn, ngay từ sáng sớm hàng nghìn người dân thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tập trung tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông. Do khu vực trước cửa nhà tang lễ Quốc gia bị cấm đường, người dân tập trung tại các con phố lân cận nhà tang lễ như Trần Hưng Đạo, Trần Thánh Tông, Nguyễn Huy Tự... Cùng hướng về màn hình đang truyền hình trực tiếp lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi tiếng nhạc “Hồn sĩ tử” vang lên, tất cả đều im lặng, nghiêm trang, nhiều người đã bật khóc nức nở.

Một số hình ảnh phóng viên Báo ANTĐ ghi nhận khu vực bên ngoài Nhà tang lễ Quốc gia:

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 30

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 31
Hàng nghìn người dân hướng về các màn hình bên ngoài Nhà tang lễ Quốc gia,
số 5 Trần Thánh Tông


Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 32
Nhiều người tập trung trên hè các tuyến phố Lê Thánh Tông và Trần Hưng Đạo
để theo dõi qua màn hình nhìn từ xa

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 33
Giọt nước mắt lăn dài trên khóe mắt 

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 34
Nhiều người nhìn qua màn hình và vái vọng Đại tướng

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 35
Có những người dân vừa theo dõi qua màn hình vừa nghe đài tường thuật lễ viếng

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 36
Mắt ngước lên màn hình và tay ôm chặt hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Tại Hà Nội, Đoàn Tùy viên Quân sự các nước tại Việt Nam vào kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 37
Đoàn Tùy viên Quân sự các nước tại Việt Nam vào kính viếng Đại tướng


Tại TP Hồ Chí Minh: Hàng nghìn người xếp hàng tại cổng và khuôn viên Hội trường chờ đến lượt viếng Đại tướng.
Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 38
Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 39
TP Hồ Chí Minh, tại Hội trường Thống nhất, 8 giờ 30 phút


9h: Tại Quảng BìnhBan tổ chức Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tổ chức diễn tập đưa linh cữu của Đại tướng từ sân bay Đồng Hới tới Vũng Chùa. 
Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 40

Tại Hà Nội
đoàn tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam vào viếng Đại tướng.
8h52, tại Quảng Bình đang có mưa nặng hạt. Hàng nghìn người dân, các đoàn lễ viếng của các cơ quan ban ngành tỉnh này vẫn đang đội mưa, chờ đến lượt vào viếng Đại tướng. 
Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 41Người dân đội mưa vào viếng Đại tướng

Tại Quy Nhơn: Lúc 7h30, tại Hội trường Ban chỉ huy quân sự TP. Quy Nhơn, Đảng ủy, Ban chỉ huy quân sự TP. Quy Nhơn (Bình Định) đã tổ chức Lễ viếng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tham dự Lễ viếng có các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ VN thành phố; lãnh đạo và cán bộ các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể thành phố và phường, xã; cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thành phố, cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại buổi lễ, Ban chỉ huy quân sự TP. Quy Nhơn đã công bố thông cáo đặc biệt về Lễ Quốc tang; thông báo danh sách Ban Lễ tang Nhà nước; thông báo về Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng và tóm tắt tiểu sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (CTV Báo An ninh Thủ đô - Công Hoài).

8h40, tại TP Hồ Chí Minh: Từng dòng người đang xếp hàng để vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong dòng người đến viếng có rất đông cựu chiến binh là những người từng chiến đấu ở Điện Biên, Trường Sơn năm xưa.

Người dân TP HCM vào Hội trường Thống Nhất viếng Đại tướng

Tại Quảng Bình, từng dòng người xếp hàng chờ được vào viếng Đại tướng, ngôi nhà lưu niệm đầy ắp tình cảm, sự kính trọng của toàn thể người dân đối với vị Tướng tài. 

Bên ngoài nhà lưu niệm, hàng nghìn người dân từ khắp mọi miền đất nước cũng tập trung về đây thắp nén nhang tiễn biệt Người. Rất đông đoàn viên mang di ảnh của Đại tướng đứng trang nghiêm. Bên trong nhà lưu niệm, lực lượng công an, quân đội với trang phục chỉnh tề, đứng trang nghiêm bên bàn thờ Đại tướng.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 43
Người dân quê hương vào viếng Đại tướng

Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được bố trí trang nghiêm với lá Quốc kỳ và dải băng tang, phía dưới là dòng chữ trắng trên nền đen có nội dung: “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại biểu Quốc hội từ khóa 1 đến khóa 7”. Hai bên bàn thờ là 8 vòng hoa mang dải băng đen, bên phải bàn thờ là đoàn quân nhạc phục vụ lễ viếng, bên trái là đại diện gia đình, bà con thân quyến của Đại tướng.

8h30: Gia quyến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu rời khỏi số nhà 30, Hoàng Diệu, Hà Nội để trở về quê hương Quảng Bình để chuẩn bị hoàn thành những thủ tục cuối cùng cho lễ an táng của Đại tướng.

8h20: Tại TPHCMcác đoàn đại biểu nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo thành phố vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Gia đình cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cũng chuẩn bị vòng hoa đến viếng Đại tướng. 

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 44
Đoàn văn phòng Chính phủ tại TP.HCM vào viếng

7h50, tại Hà Nội: Đoàn đại biểu Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng. Thay mặt đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thắp hương tưởng nhớ Đại tướng.
Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 45
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu trong đoàn dành một phút tưởng niệm Đại tướng

Đoàn đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu vào viếng Đại tướng. Vòng hoa Đoàn Quốc hội đặt ở vị trí chính giữa, trước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiến lên lư hương để thắp hương tưởng nhớ Đại tướng.


7h55, tại Hà Nội: 
Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu vào viếng. Vòng hoa của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được đặt trang trọng trước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông Vũ Trọng Kim thay mặt đoàn thắp hương tưởng nhớ Đại tướng. Đoàn đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 46
Đoàn đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam do 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu vào viếng Đại tướng

7h40, tại Hà NộiSau phút mặc niệm của đoàn đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các thành viên trong đoàn đại biểu đi quanh linh cữu Đại tướng. Cùng đi có các Phó Chủ tịch Quốc hội. Các thành viên trong đoàn đến chia buồn với gia quyến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi vào sổ tang.

Đoàn đi vòng quanh linh cữu để vĩnh biệt Đại tướng. Ông Vũ Trọng Kim thay mặt đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia buồn với gia quyến Đại tướng.
7h35, tại Hà Nội: Tiếp sau đoàn đại biểu Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu Đoàn đại biểu Nhà nước tiến vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đoàn đại biểu Nhà nước chuẩn bị làm lễ viếng. 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiến lên lư hương để thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau phút mặc niệm trên nền nhạc tưởng niệm, đoàn Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đi vòng quanh linh cữu Đại tướng để vĩnh biệt vị Đại tướng có nhiều công lao to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, được nhân dân yêu quý, kính trọng; được bạn bè thế giới ngưỡng mộ. Đoàn Chủ tịch nước chia buồn với gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ghi vào sổ tang.
Võ Nguyên Giáp

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu BCH Trung ương Đảng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Đúng 7h30, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia Hà Nội chính thức bắt đầu.
Linh cữu của Đại tướng được quàn ở chính giữa, được phủ lá Quốc kỳ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
Tại TP.HCM: Trong không khí trang nghiêm xúc động và tiếng nhạc trầm buồn, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Thống nhất TP.HCM đã chính thức bắt đầu. Dẫn đầu Đoàn đại biểu của Thành ủy HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TP.HCM là đồng chí Lê Hoàng Quân - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM. Dẫn đầu đoàn đại biểu Quân khu 7 đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Trung tướng Trần Đơn – Tư lệnh QK7. Từng dòng người tại TP.HCM đang xếp hàng để vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 48
Đoàn cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy
Tại Quảng Bình, Bí Thư tỉnh ủy Lương Ngọc Bính - trưởng Ban lễ tang Quảng Bình, đã đọc điếu văn nhắc lại những dấu ấn to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhân dân Quảng Bình và trên cả nước, sau đó tuyên bố chính thức bắt đầu lễ viếng. Đoàn thắp hương đầu tiên trước bàn thờ Người là lãnh đạo tỉnh cùng khoảng 10 người thân họ hàng Đại tướng.
Từ 6h30 sáng nay, tại Hà Nội, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Lễ Quốc tang dẫn đầu đoàn vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đoàn gia quyến gồm khoảng 70 người thân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thực hiện nghi lễ phát tang và viếng linh cữu Đại tướng ở  Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Tại Quảng Bình: Ngay từ sáng, đông đảo người dân Quảng Bình đã có mặt tại hội trường UBND tỉnh để đợi viếng Đại tướng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần vào hồi 18 giờ 8 phút ngày 4-10, tại Bệnh viện Quân y 108 (Hà Nội), thọ 103 tuổi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Là Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà chỉ huy quân sự tài ba trong lịch sử Việt Nam. Ông là chỉ huy chính trong hai cuộc Kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954) và Kháng chiến chống Mỹ (1960 - 1975).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy các chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới thu đông (1950), Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Chiến dịch Điện Biên phủ trên không năm (1972), Chiến dịch Hồ Chí Minh. 

Ông từng là giáo viên lịch sử, nhà báo và giữ nhiều chức vụ quan trọng: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đánh giá là một vị tướng kiệt xuất, một nhà chiến lược mưu trí, sáng tạo, một vị tổng tư lệnh văn võ song toàn, đồng thời là một nhà tổ chức hàng đầu của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong số ít các nhân vật trở thành huyền thoại ngay khi còn tại thế. Ông được nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học, nhà quân sự trên thế giới đánh giá là “Một thống soái vĩ đại”. Một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX và là một trong những vị tướng vĩ đại nhất của mọi thời đại”.

Những người cuối cùng được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 49
Vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có một Mệnh lệnh nổi tiếng: "Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam; quyết chiến và toàn thắng!".

Từ khi biết thông tin Đại tướng qua đời, hình ảnh và thông tin liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng xuất hiện tràn ngập trên các trang mạng xã hội.

Lễ Quốc tang kéo dài hai ngày tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính thức bắt đầu từ 12h trưa qua 11/10, đánh dấu bằng nghi lễ kéo cờ rủ tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội). Tất cả các công sở và nhiều nhà dân trên cả nước cũng thực hiện nghi lễ treo cờ rủ tương tự trong suốt 48 tiếng. Trong thời gian cả nước để tang Đại tướng, mọi hoạt động vui chơi giải trí sẽ tạm ngừng.