Những "mũi tên thép" trên đường phố

  • 09/04/2016 08:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTĐ - Cụm từ “mũi tên thép” có lẽ phản ánh đủ đặc tính của cảnh sát 113 -  lực lượng luôn hành động với khẩu hiệu: “nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất”. 

Những "mũi tên thép" trên đường phố ảnh 1

Đằng sau những tiếng chuông điện thoại là sự vất vả, hy sinh thầm lặng của người
chiến sĩ CS 113
 

“3 nhất” sau mỗi tin báo

Năm 2016 tròn 15 năm lực lượng CS113 của Công an Hà Nội đi vào hoạt động. Dù “tuổi đời” khá trẻ, song CS113 cũng đã kịp ghi những dấu ấn trong lịch sử 70 năm của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTATXH (CSTT). 

Tại phòng truyền thống của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Hùng Lợi, Phó Trưởng phòng CSTT giới thiệu với chúng tôi những hình ảnh CBCS CS113 tham gia giải quyết, ngăn chặn, bắt giữ đối tượng phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố. 

Cận cảnh vào bức ảnh tan hoang của một hiệu vàng trên phố Nguyễn Thái Học, chỉ huy Phòng CSTT nhớ lại: “Đối tượng nổ mìn định cướp hiệu vàng đã bị lực lượng CS113 cùng Công an cơ sở bắt giữ chỉ sau vài phút nhận được tin báo của nhân dân”.

Lúc đó là 10h49 ngày 21-6-2012; Trung tâm CS113 nhận được tin báo tại số 124 Nguyễn Thái Học xảy ra vụ nổ. Lập tức, thông tin được báo cáo đến các cấp chỉ huy, rồi “tỏa” đến phòng nghiệp vụ CATP và CAQ Ba Đình. Chỉ ít phút sau, đối tượng Tạ Văn Thanh (SN 1987, HKTT tại Tân Liễu, Yên Dũng, Bắc Giang) đã bị CS113 và lực lượng Công an cơ sở bắt giữ. 

Không chỉ tham gia ngăn chặn, bắt giữ hàng loạt các đối tượng phạm pháp hình sự, lực lượng CS113 còn kịp thời xử lý các đối tượng cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, cờ bạc... Trong số những vụ việc điển hình, phải nhắc đến chiến công cuối năm 2008.

Thông tin lúc ấy thật ngắn gọn: “Tại cầu Giẽ hướng về Pháp Vân xảy ra vụ cướp xe ô tô Innova”. Chỉ sau ít phút nhận được tin báo 113, các lực lượng CAQ Hoàng Mai, CAH Thường Tín đã phối hợp cùng CS113 tỉnh Hưng Yên quây kín, chặn đường bắt gọn Ngô Văn Hữu (SN 1970, HKTT tại Thanh Lương, Lạng Giang, Bắc Giang). 

Vì sự bình yên của thành phố

Những thành công của CS113 Hà Nội không thể thiếu đóng góp của những cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ứng trực tại Trung tâm. Sau mỗi lần nhấc máy điện thoại, tiếp nhận tin báo của người dân, trong tư duy của cán bộ ứng trực phải vạch được ngay phương án để giải quyết thật hiệu quả, an toàn nhất.

Trong 15 năm qua, đã có hàng triệu cuộc điện thoại của người dân gọi đến Trung tâm CS113; trong số đó có rất nhiều tin báo có giá trị liên quan đến ANTT. Từ những tin báo này, hàng chục nghìn vụ việc gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc, gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy, bắt truy nã, đến cả những việc mâu thuẫn nội bộ gia đình, đã được lực lượng CS113 tiếp nhận, phối hợp giải quyết kịp thời. 

Đại tá Nguyễn Xuân Đình, Trưởng phòng CSTT, CATP Hà Nội tự hào: kể từ khi được thành lập cho đến nay, lực lượng CS113 luôn nỗ lực, cố gắng và xứng đáng với danh hiệu “3 nhất”. Sau mỗi tiếng chuông điện thoại, sau quy trình xử lý thông tin nhanh nhất, chiếc xe đặc chủng của CS113 như một “mũi tên thép” lại lên đường, quyết tâm ngăn chặn không để cái ác hình thành, nảy sinh, gây hậu quả.

Cùng với đó, lực lượng CS113 đã tham gia bảo vệ hàng trăm sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước diễn ra tại Hà Nội. “Ở mỗi nhiệm vụ, người chiến sĩ CS 113 đều hoàn thành xuất sắc”, chỉ huy Phòng CSTT khẳng định.

Tin cùng chuyên mục