Những lá chắn thép tận tụy của Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Suốt chiều dài 60 năm lịch sử, lực lượng Cảnh sát nhân dân CATP Hà Nội đã nỗ lực cống hiến, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hy sinh quên mình vì cuộc sống bình yên của nhân dân…

Những nỗi niềm gác lại

Giáp Tết Nguyên đán 2019, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) xảy ra vụ giết người, cướp tài sản tại trước cổng số 2 sân vận động Mỹ Đình. Những tưởng đã có thể cùng gia đình chuẩn bị sắm sửa đón năm mới, nhưng thời điểm đó, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) và CAQ Nam Từ Liêm đã quên ăn, quên ngủ, tập trung mọi nguồn lực điều tra, truy bắt tội phạm. Không một nhân chứng, người dân xung quanh hiện trường đã về quê ăn Tết, camera an ninh quanh khu vực hầu như không có khiến các chiến sĩ như đi vào ngõ cụt.

Những lá chắn thép tận tụy của Thủ đô  ảnh 1

Lực lượng CSND luôn nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân

Manh mối mong manh càng khiến những ngày làm việc cuối năm trở nên căng thẳng với từng cán bộ, chiến sĩ tham gia phá án. Tuy nhiên, bằng mọi biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSHS đã bắt được hung thủ gây án. Dù vụ án được phá trước đêm Giao thừa, nhưng cái Tết năm ấy với mỗi người lính tham gia điều tra đều trở nên rất nặng nề. Với họ, không phải chiến công nào cũng mang đến niềm vui và hạnh phúc bởi trong thành tích ấy có nỗi đau không bao giờ có thể xóa mờ của thân nhân bị hại và cả người thân của kẻ thủ ác.

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội Điều tra trọng án (Phòng CSHS) từng chia sẻ: “Công việc điều tra không chỉ đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải có chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tiễn, mà còn cần ở họ cái đầu “lạnh” và sự sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng vì nhiệm vụ”. Khi đối mặt với tội phạm xảo quyệt, hung hãn, không ít cán bộ, chiến sĩ đã chấp nhận nguy hiểm, thậm chí hy sinh, để lại phía sau mẹ già, con thơ, nhưng không vì thế mà những người ở lại sờn lòng. Họ càng thêm quyết tâm trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, vì sự hy sinh của những đồng đội, vì sự bình yên của Thủ đô.

Nước mắt quện mồ hôi

Khoảng 17h ngày 17-9-2018, tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, Ba Đình (Hà Nội) đã xảy ra vụ hỏa hoạn làm cháy 20 ngôi nhà, trong đó có khu nhà trọ cho thuê của ông Nguyễn Thế Hiệp. Ngay khi nhận được thông tin vụ cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội phối hợp với CAQ Ba Đình và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã triển khai phương tiện cứu người, dập lửa.

Suốt đêm hôm đó, các chiến sĩ PCCC đã bám hiện trường, phòng ngừa ngọn lửa âm ỉ có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Những gương mặt xám đen vì khói lửa, những bộ quần áo lem luốc vì tro bụi, những giọt mồ hôi không ngừng rơi xuống giữa tiết trời đã chuyển lạnh. Nhưng rồi, trong đám tro tàn và đổ nát ấy, họ lại bàng hoàng khi phát hiện ra 2 thi thể. Có người lính phút giây đó đã bật khóc nức nở: “Chúng ta đã muộn mất rồi”. Câu nói đau xót từ đáy lòng người chiến sĩ khiến bất cứ ai ở đó cũng phải rơi nước mắt.

Với lính PCCC thì “Cháy” là từ mà họ cảm thấy đáng sợ nhất. Nhưng khi còi báo động vang lên, họ lại lao nhanh đến hiện trường. Với họ, từng giây từng phút đều quý giá, bởi mạng sống của con người nằm ở đó. Vất vả, hy sinh chỉ có ý nghĩa khi cứu được người và tài sản của nhân dân. Và trong những nhiệm vụ gian nan ấy, không ít những giọt mồ hôi đã hòa quện với nước mắt. Cũng không ít tấm gương đã anh dũng hy sinh trong trận chiến với “giặc lửa”.

Màu nắng trên những cung đường

Có những con người mặc một sắc áo rất đỗi quen thuộc với hầu hết dòng người tham gia giao thông mỗi ngày. Trên những cung đường ngõ phố, màu áo ấy đổi sắc vì thấm đẫm mồ hôi những ngày hè oi nực. Những người vinh dự khoác trên mình bộ quần áo mang “màu nắng” chính là những cán bộ, chiến sĩ CSGT thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng cho các phương tiện giao thông di chuyển. Nhưng trên một mặt trận khác, còn có các chiến sĩ Cảnh sát giao thông thực hiện sứ mệnh đi tìm công lý trong các vụ tai nạn giao thông, hay những chiến sĩ ngày đêm tuần tra kiểm soát, hóa trang, mật phục đấu tranh với tội phạm “cát tặc”, giữ bình yên cho dòng chảy các con sông.

Họ cũng chính là những người có thể biến tình huống bị động thành chủ động trong nhiệm vụ đón, dẫn và bảo vệ đoàn. Họ chính là những chiến sĩ hàng đêm chốt chặn trên nhiều tuyến phố, cùng với Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi tội phạm như vận chuyển trái phép chất ma túy, sử dụng vũ khí nóng và công cụ hỗ trợ, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Mỗi một đội nghiệp vụ, mỗi một mảng việc của lực lượng CSGT giống như mỗi mảnh ghép. Họ đã nỗ lực, cố gắng hết mình trên các lĩnh vực công tác, để ghép thành bức tranh hoàn hảo về lực lượng Cảnh sát nhân dân.

***

60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát nhân dân CATP Hà Nội đã ngày một lớn mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ghi nhiều chiến công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ những chiến sĩ cảnh sát khu vực đến những người lính ngày đêm trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, họ đều mang trong mình một trách nhiệm lớn lao nhưng đầy tự hào, đó là bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.