Những đổi thay ở nơi từng là địa bàn phức tạp về ma túy

ANTD.VN - Nhiều năm về trước mỗi khi nhắc đến những cái tên như ngõ Chợ Khâm Thiên, Trung Phụng, hồ Ba Mẫu… có lẽ chẳng ai lạ lẫm bởi những địa điểm này nổi tiếng là “siêu thị ma túy” của thành phố. Bằng sự nỗ lực, chung tay của chính quyền cơ sở và toàn thể nhân dân, đến nay tệ nạn ma túy đã được xóa sạch. Phường Trung Phụng năm 2023 đã được CATP Hà Nội đưa ra khỏi danh sách địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy.

Nỗ lực “thay da đổi thịt”

Phường Trung Phụng (Đống Đa, Hà Nội) có những phố nhỏ, ngõ nhỏ, đan cài vào nhau như hình xương cá. Nếu không phải cư dân sinh sống lâu năm ở đây, có lẽ chỉ đi vài ngách là sẽ lạc chẳng tìm nổi lối ra. Bao năm nay, các đối tượng tội phạm ma túy đã lợi dụng sự phức tạp của địa hình để hoạt động.

Khi kinh tế chưa phát triển, đời sống còn khó khăn, cư dân ở Trung Phụng thường sử dụng các nhà vệ sinh công cộng. Sau này những nhà vệ sinh công cộng bị bỏ hoang trở thành các tụ điểm, “điểm đen” cho các đối tượng mua bán, sử dụng ma túy và là nỗi ám ảnh cho người dân. Giai đoạn ấy, người ta vẫn bảo đến “ngõ chợ” mua ma túy dễ như mua rau. Trước những phức tạp này, chính quyền phường Trung Phụng cùng lực lượng công an cơ sở đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, huy động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với quyết tâm xóa trọng điểm ma túy này.

Lực lượng công an và bảo vệ dân phố của phường Trung Phụng tuần tra đảm bảo an ninh trật tự

Lực lượng công an và bảo vệ dân phố của phường Trung Phụng tuần tra đảm bảo an ninh trật tự

Năm 2016, phường Trung Phụng được CATP hạ loại địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy từ cấp thành phố xuống cấp quận. Tháng 4-2023, phường Trung Phụng tiếp tục được loại ra khỏi danh sách địa bàn trọng điểm phức tạp cấp quận.

Đây là một thành công lớn, một tín hiệu mừng đối với người dân. Những nhà vệ sinh công cộng là “điểm đen” ma túy năm xưa, nay đã trở thành những nhà văn hóa, khu vui chơi công cộng, chiều chiều người già, trẻ nhỏ ra vui chơi, hóng mát, tập thể dục. “Khi tệ nạn ma túy không còn thì người dân làm ăn, sinh sống cũng thuận lợi hơn, cửa hàng, cửa hiệu mọc lên san sát. Nỗi ám ảnh về ma túy đã không còn, cuộc sống thật sự đã thay da đổi thịt” - ông Nguyễn Quý Tùng, Chủ tịch UBND phường Trung Phụng chia sẻ.

Chung tay đẩy lùi ma túy

Để có được sự bình yên như vậy không thể không nhắc đến những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cán bộ, chiến sỹ công an cơ sở. Trung tá Đậu Khánh Hoàn - Trưởng CAP Trung Phụng cho biết: “Nắm rõ sự phức tạp của địa bàn nên tập thể cán bộ, chiến sĩ CAP quyết tâm tìm giải pháp để đưa sự bình yên trở lại. CAP đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường chú trọng duy trì thường xuyên việc tuyên truyền các nội dung về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Các nội dung tuyên truyền được đa dạng bằng nhiều hình thức, phương tiện như qua hệ thống loa truyền thanh, lồng ghép trong các buổi họp tổ dân phố, chi bộ hay các buổi tuyên truyền trường học, phát tờ rơi… Qua đó, đã góp phần không nhỏ nâng cao nhận thức của nhân dân, để người dân thấy được việc đấu tranh với tội phạm ma túy mang lại nhiều điều tích cực, lợi ích cho chính họ và cộng đồng. Từ đó, người dân tự giác chung tay cùng chính quyền và lực lượng công an phòng, chống, tố giác tội phạm. CAP đã nhận được hơn 30 tin có liên quan đến công tác đấu tranh tội phạm ma túy, được nhân dân cung cấp”.

Một số đối tượng tội phạm ma túy bị lực lượng công an bắt giữ

Một số đối tượng tội phạm ma túy bị lực lượng công an bắt giữ

Xác định vai trò là nòng cốt, mũi nhọn trong công tác đấu tranh tội phạm ma túy, CAP Trung Phụng đã chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, giải quyết đối với điểm phức tạp về ma túy và số đối tượng nổi. Phân công, phân cấp và giao nhiệm vụ cụ thể đến từng lực lượng, từng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị để thực hiện và đề ra các giải pháp, xác định thời gian giải quyết cụ thể đối với từng đối tượng, không để tồn tại kéo dài.

Cùng với đó, một bài học kinh nghiệm được CAP Trung Phụng chỉ rõ là sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của lực lượng công an cơ sở và các đơn vị nghiệp vụ thuộc CAQ trong công tác quản lý hành chính về an ninh trật tự; làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, đồng thời phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia phòng chống tội phạm; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giữ ổn định địa bàn.

CAP áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, bắt giữ, xử lý triệt để đối tượng hoạt động nổi phức tạp trên địa bàn; duy trì, giữ ổn định địa bàn không để phát sinh tụ điểm, điểm phức tạp mới về ma túy; nếu có dấu hiệu phát sinh thì phải kịp thời đấu tranh, giải quyết ngay. Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, CAP Trung Phụng đã đấu tranh, bắt giữ 13 vụ với 15 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Song song với đó, CAP phối hợp Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, các tổ dân phố trên địa bàn tham gia gặp gỡ, tiếp xúc, vận động, tư vấn cho người có nguy cơ mắc nghiện ma túy cam kết không tham gia mua bán và sử dụng ma túy. Đồng thời có biện pháp giúp đỡ, tạo việc làm cho những người lầm lỡ, người chấp hành xong án phạt tù, người sau cai nghiện về địa phương, để họ có thể ổn định cuộc sống.

“Trong năm 2022, phường Trung Phụng không phát hiện vụ việc nào liên quan đến trồng cây có chất ma túy. Tỷ lệ tội phạm trong số người chấp hành xong án phạt tù và đặc xá về cư trú tại địa bàn đều giảm. Công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng và quản lý sau cai đạt hiệu quả, trong năm không phát sinh người nghiện mới và người sử dụng ma túy so với năm trước. 100% các hộ dân trên địa bàn được phổ biến, tuyên truyền pháp luật đặc biệt là tội phạm ma túy. Số vụ phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội giảm so với trước khi chuyển hóa, đạt tỉ lệ giảm 20%” - Trung tá Đậu Khánh Hoàn chia sẻ.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của quần chúng nhân dân, Trung Phụng hôm nay đã “thay da đổi thịt”, trở thành điểm đến an toàn, bình yên cho người dân làm ăn, sinh sống.