Không để phát sinh tụ điểm mới về ma túy tại địa bàn trọng điểm

ANTD.VN - Tội phạm ma túy hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, phương thức, thủ đoạn liên tục thay đổi và công tác đấu tranh, bắt giữ đối tượng liên quan đến ma túy cũng gặp không ít khó khăn…

Đối tượng và tang vật liên quan đến vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy do CAQ Ba Đình triệt phá

Để triệt xóa những tụ điểm phức tạp và chuyển hóa những "điểm đen" ma túy thành địa bàn sạch thì công tác bám địa bàn, nắm tình hình được các trinh sát của Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy CAQ Ba Đình, Hà Nội nằm lòng, nắm rõ từng đường đi, nước bước của những đối tượng liên quan đến hoạt động của loại tội phạm này.

Xóa hết tụ điểm, chặt đứt các chân rết

Theo báo cáo sơ bộ, từ đầu năm 2018 đến nay, CAQ Ba Đình đã bắt giữ 157 vụ với 172 đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy (trong đó xử lý hình sự 135 vụ với 146 đối tượng).

Trung tá Vũ Hải Đăng, Đội trưởng Đội CSĐTTP về ma túy CAQ Ba Đình cho biết, trước kia, nhắc đến ma túy tại một số địa bàn trung tâm thành phố, phải kể đến các phường Ngọc Khánh (khu vực Công viên Thủ Lệ), Kim Mã và đặc biệt là địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt, CAQ Ba Đình đã làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, để địa bàn không còn các tụ điểm phức tạp về hoạt động của loại tội phạm nguy hiểm này.

Sau khi CAQ Ba Đình xóa các tụ điểm bán lẻ, những hoạt động về mua, bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn hễ phát sinh đều bị “dập tắt" và lực lượng công an đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng phạm tội.

Điển hình, khoảng 12h30 ngày 5-7-2018, tổ công tác Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CAQ Ba Đình bắt quả tang Nguyễn Thị Thêm (SN 1966, trú tại ngõ 87 phố Tân Ấp, phường Phúc Xá, quận Ba Đình) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại ngõ 100 - bãi Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá.

Tang vật thu giữ tại chỗ là 1 gói giấy bạc màu vàng chứa chất bột màu trắng. Thêm khai nhận là heroin, đối tượng đang chờ để bán cho người nghiện. Qua giám định, gói bột thu giữ của Nguyễn Thị Thêm là heroin, có trọng lượng 0,34g.

Tương tự, khoảng 19h ngày 12-7-2018, tại đường Yên Phụ, đối diện Trạm trung chuyển xe buýt Long Biên, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, tổ công tác Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy CAQ Ba Đình bắt quả tang Ngô Thị Tuyết Lan (SN 1969, ở ngõ 503, đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tổ công tác thu giữ của Ngô Thị Tuyết Lan 1 gói nilon chứa chất bột màu trắng. Qua giám định, chất bột màu trắng là heroin, có trọng lượng 0,365g. Quá trình điều tra, Lan khai nhận số heroin trên được Lan mua của một phụ nữ không quen biết với giá 300 nghìn đồng, tại dốc K95 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá...

Sau khi mua được ma túy, Lan mang đến Trạm trung chuyển xe buýt Long Biên, phường Nguyễn Trung Trực bán cho người đàn ông tên Hưng với giá thỏa thuận 450 nghìn đồng. Khi vừa đến điểm hẹn, trong lúc Lan chờ “giao dịch” với khách thì bị tổ công tác CAQ Ba Đình bắt giữ.

Tang vật các vụ án liên quan đến ma túy được CAQ Ba Đình triệt phá gần đây

Chủ động phòng ngừa

Chỉ huy CAQ Ba Đình nhận định, thời gian gần đây, hầu hết các vụ án liên quan đến ma túy được các đơn vị CAQ khám phá nhanh và chủ yếu là hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đây là một trong những thành công bước đầu của lực lượng CAQ Ba Đình, trong lộ trình xóa các “boong ke”, chặt hết các chân rết bán lẻ ma túy trên địa bàn quận. Tuy nhiên, tội phạm ma túy hoạt động rất tinh vi, để che mắt lực lượng chức năng, các đối tượng tham gia mua, bán, vận chuyển trái phép chất ma túy thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn.

“Khi giao dịch mua bán, các đối tượng thường giấu ma túy một chỗ, sau khi nhận tiền mới chỉ cho khách chỗ để ma túy. Thậm chí, ma túy cũng được một số đối tượng nữ giấu ở “chỗ kín” hoặc găm ở những khe tường rào, gốc cây... Vì vậy, công tác đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy là rất khó khăn”, Trung tá Vũ Hải Đăng chia sẻ. 

Một Điều tra viên Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy CAQ Ba Đình cho biết, quá trình đấu tranh bắt giữ đối tượng phạm tội về ma túy rất nguy hiểm. Khi rơi vào đường cùng, đối tượng sẵn sàng "một mất, một còn" với lực lượng truy bắt, thậm chí còn sử dụng vũ khí "nóng" chống trả, dùng kim tiêm có nhiễm virus HIV để tấn công trực tiếp.

Thượng tá Hứa Việt Hưng, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy không chỉ một sớm, một chiều. Để đập tan được các tụ điểm ma túy, thì các trinh sát phải thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc hoạt động của các đối tượng nghiện ma túy, quản lý chặt số người nghiện và công tác đấu tranh, bắt giữ tội phạm về ma túy cũng hết sức chặt chẽ.

“Thời gian qua, những tụ điểm ma túy trên địa bàn đã được triệt xóa, không phát sinh tụ điểm và điểm phức tạp mới về ma túy. Số người nghiện ma túy giảm và Ba Đình là địa bàn được các cấp chính quyền, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm này có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, nhất là tại các địa bàn giáp ranh còn diễn biến phức tạp và CAQ luôn chủ động làm tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa”, Thượng tá Hứa Việt Hưng nhấn mạnh.