Những đêm trăng nhân ái

  • 10/09/2016 07:20
  • 0 bình luận
  • Kiều Trang - Hưng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Người tử tế bao giờ cũng làm việc tử tế” - từ quan niệm giản đơn ấy, một nhóm các bạn trẻ ở Hưng Yên đã 5 năm theo đuổi một ước mơ: Đem tình yêu đến với những người bất hạnh.Trong những đêm rằm, để cho vầng trăng kia tròn hơn, tình người sát lại, các bạn trẻ đã nâng đỡ những “vầng trăng khuyết”, che chở những “ngọn đèn tàn”. Hành động thiện nguyện ấy dù nhỏ bé nhưng cao cả.

Những đêm trăng nhân ái ảnh 1Các bạn trẻ tổ chức đêm trăng nhân ái cho các em nhỏ

Nâng đỡ những “vầng trăng khuyết”

5 năm nay, người tỉnh Hưng Yên biết đến một nhóm thanh niên thích những việc làm tử tế. Nhưng điều đáng ngạc nhiên, họ gặp nhau trên mạng xã hội và để rồi cùng nhau thực hiện một mục đích sống.

“Lúc đầu thành lập nhóm thiện nguyện đồng hương Hưng Yên, chúng tôi cũng chỉ nghĩ là để giao lưu, trao đổi thông tin. Nhưng rồi, chúng tôi cũng nghĩ phải có một mục đích ý nghĩa, có giá trị đối với xã hội”, bạn Lê Thị Hải, thành viên nhóm cho hay.

Chỉ trong một thời gian ngắn, vài nghìn thành viên đã cùng nhau làm những việc có ích. Những đêm trăng nhân ái mà họ đem đến với những số phận bất hạnh giống như ngọn lửa hồng sưởi ấm những trái tim cô quạnh.

Những đêm trăng nhân ái ảnh 2Các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Ân Thi tập trung chuẩn bị phá cỗ

Hai bạn trẻ Bùi Duy và Nguyễn Thị Hoan là nhóm trưởng của nhóm thiện nguyện đồng hương Hưng Yên cho biết: Sau 5 năm hoạt động, mặc dù thành viên là người trẻ tuổi đang là sinh viên hoặc mới ra trường, nhưng với mơ ước “trao tình thương, gắn tình người”, họ đã tiết kiệm, gom góp để lập quỹ làm từ thiện. Vào những đêm trăng rằm, tất cả nhóm sẽ tổ chức đến một nơi nào đó trao quà cùng tiền mặt cho những số phận kém may mắn.

Đối tượng đầu tiên mà nhóm hướng tới là những em nhỏ mồ côi, khuyết tật. 5 năm nay, nhóm thiện nguyện đã đến các Trung tâm bảo trợ xã hội của các huyện để san sẻ yêu thương. Những bạn trẻ này tự tay làm đèn lồng, đèn ông sao, đầu sư tử, làm bánh để đem đến tặng những em nhỏ.

“Những trò chơi, ca khúc tuổi thơ cũng giúp các em nhỏ hòa đồng hơn. Đêm rằm, ngoài bức tường kia là tiếng trống, tiếng nhạc cười vui. Còn phía trong này, nếu mình không đem đến cho các em niềm vui thì các em sẽ chẳng biết đêm nay là đêm rằm, là đêm Trung thu”, bạn Nguyễn Thị Hoan cho biết.

Với nhiệt huyết và sự năng động của tuổi trẻ, nhóm thiện nguyện đã mang tới các em nhỏ những đêm rằm viên mãn. Từ đó, tình yêu cùng sự chia sẻ được lan tỏa và sưởi ấm những tâm hồn con trẻ.  

Những đêm trăng nhân ái ảnh 3Chuẩn bị đèn hoa đăng để các em thả điều ước

Chở che những “ngọn đèn tàn”

Không chỉ đến với trẻ thơ, nhóm thiện nguyện còn đến bên các cụ già. “Ở các trung tâm bảo trợ xã hội, các cụ đều rất bất hạnh. Cụ L.T.C, 84 tuổi, ở Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Khoái Châu, thều thào kể về cuộc đời mình trong nỗi đắng cay, tủi nhục. Vợ chồng cụ sinh được tất thảy 8 người con, 4 trai, 4 gái.

Những năm tháng chiến tranh loạn lạc, khó khăn lắm hai vợ chồng mới nuôi được các con khôn lớn.  Vậy mà, khi cha mẹ về già thì các con đùn đẩy nghĩa vụ phụng dưỡng mẹ cha. Quá uất ức, hai vợ chồng già bàn nhau quyên sinh để thoát khỏi cái cảnh trớ trêu nhưng thuốc ngủ không đủ mạnh nên cụ bà ngắc ngoải sống tiếp quãng đời cực khổ. 

Không giống như cụ C, cụ Đ.T.Đ (94 tuổi), ở Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Ân Thi chỉ sinh được một người con trai. Chồng mất sớm, một mình cụ sớm hôm làm thuê nuôi con học hành thành đạt. Rồi một tay cụ lo cưới hỏi cho con, những mong được một ngày bồng bế cháu nội.

Ai ngờ rằng khi mỗi tấc đất là một tấc vàng thì cũng là lúc con trai cụ trở mặt đuổi mẹ ra khỏi nhà để độc chiếm của cải. Sống giữa làng xóm mà cụ chỉ biết ngẩng mặt kêu trời, than cho số phận bạc bẽo. Sáu năm lang thang xin từng bát cơm ăn qua ngày để rồi khi bước sang tuổi 90 (cụ Đ vào trung tâm năm 2012), duyên phận đã dẫn cụ đến đây như một sự ủi an cuối đời.

Những đêm trăng nhân ái ảnh 4Háo hức chờ đêm xuống

Nụ cười và nước mắt 

Biết được số phận của các cụ già không nơi nương tựa, các em nhỏ mồ côi, khuyết tật, các bạn trẻ trong nhóm thiện nguyện ngoài việc gom góp tiền túi, họ còn xin được những khoản tài trợ nhỏ của các “Mạnh Thường Quân”. Tất cả số tiền có được, họ mua quà cùng nhu yếu phẩm cần thiết trao tay từng người. 

Em Nguyễn Thị Đào, ở Ân Thi từ khi lọt lòng mẹ đã thiểu năng trí tuệ. Em bị cha mẹ bỏ rơi nên trên khuôn mặt tội nghiệp ấy, người ta chưa bao giờ thấy em cười. Với em, tất cả đều xa lạ! Nhưng khi nhóm thiện nguyện đến ôm ấp em vào lòng, trao cho em dù chỉ là một chiếc đèn lồng bé tí xíu. Chỉ thế thôi, nhưng em đã cười.

Lần đầu tiên, người ta thấy em cười. Và những giọt nước mắt đang  chảy trên khuôn mặt nhăn nheo của các cụ già bất hạnh kia, đó là những giọt nước mắt hạnh phúc nhất. Những cái nắm tay nhẹ nhàng của các bạn trẻ, những người xa lạ không ruột rà máu mủ nhưng chân thành, đầm ấm.

Với các cụ, chỉ thế là đủ! Và với các em nhỏ không gia đình thì chỉ một lời ca cũng bằng vạn câu nói. Xin hãy nâng đỡ những số phận khiếm khuyết được tròn đầy như vầng trăng đêm rằm.

“Xã hội rất cần những tấm lòng thiện nguyện, đặc biệt là của các bạn trẻ. Hành động của nhóm thiện nguyện rất đáng quý và đáng trân trọng. Việc tử tế không phân biệt lớn - nhỏ. Nó phụ thuộc vào trái tim của bạn” - ông Nguyễn Huy Lợi, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Ân Thi.

“Thành lập một nhóm cộng đồng mạng thì dễ, nhưng để hướng tới mục đích từ thiện và thực hiện được thì không phải đơn giản. Chúng tôi tâm niệm, tuổi trẻ phải giúp ích cho đời và việc đầu tiên phải làm là đến với những số phận kém may mắn” - bạn Lê Thị Hải, thành viên nhóm thiện nguyện Hưng Yên cho biết.

Tin cùng chuyên mục