Nhiều tuyến phố trung tâm sẽ thoát ngập

  • 21/03/2013 07:30
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Trước mùa mưa 2013, TP Hà Nội đang thi công quyết liệt để hoàn thành nâng cấp hàng loạt tuyến cống ngầm trong khu vực nội thành. Nếu về đích đúng hẹn, nhiều điểm úng ngập cục bộ đã tồn tại từ nhiều năm nay sẽ được xử lý dứt điểm.

Nhiều tuyến phố trung tâm sẽ thoát ngập ảnh 1
Cải tạo cống ngầm chỉ được làm đêm nên rất khó rút ngắn thời gian thi công

Phản ánh tới Báo An ninh Thủ đô, người dân tuyến phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phàn nàn về việc thi công cải tạo cống ngầm trên khu phố này đã kéo dài nhiều tháng, ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban quản lý dự án Thoát nước Hà Nội cho biết, việc cải tạo hệ thống cống ngầm trên tuyến phố Lò Đúc cũng như hàng loạt các phố khác trong khu vực nội thành thuộc gói thầu số 9 của Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II. Trong khuôn khổ dự án, Hà Nội sẽ cải tạo cống ngầm tại 44 tuyến phố thuộc nội thành. Khảo sát trước đó cũng như thực tế thi công cho thấy, việc cải tạo hệ thống cống là bắt buộc bởi hầu hết đều đã xuống cấp nghiêm trọng sau gần trăm năm sử dụng. Nhiều đoạn cống đã nứt, lún, sụt, cản trở dòng chảy, không thể tiêu thoát nước kịp khi xảy ra mưa lớn nên dễ gây ngập úng cục bộ. Hiện nay, các đơn vị thi công đang cùng lúc triển khai trên một số tuyến phố như Phó Đức Chính, Tạ Hiện, Lê Trọng Tấn, Lĩnh Nam và Lò Đúc. 

Lường trước được những khó khăn do nhiều tuyến phố nội thành có bề rộng mặt đường nhỏ hẹp, lưu lượng phương tiện đi lại lớn nên phương án thi công, phân luồng đã được các đơn vị liên quan tính toán rất kỹ, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tới giao thông và đời sống người dân. Việc thi công trên các tuyến phố hoàn toàn được thực hiện vào ban đêm, sau 22h hàng ngày và kết thúc vào 4h sáng hôm sau. Một số tuyến trong khu phố cổ chỉ bắt đầu thi công sau 24h. Đại diện BQL dự án Thoát nước phân trần: “Cứ 4h sáng, chúng tôi đã phải dọn dẹp, lấp đất để phục vụ giao thông vì 5h xe buýt đã chạy. Vì thời gian rất hạn chế trong khi việc thi công khá phức tạp nên mỗi đêm chỉ làm được chừng 6-8m”. 

Dù đã tính toán nhiều khả năng, song BQL dự án Thoát nước cũng thừa nhận không thể tránh khỏi việc ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân, nhất là ở các trục phố chính như Lê Trọng Tấn, Lò Đúc... Mong người dân chia sẻ bởi thực tế, lực lượng thi công đã cố gắng hết sức, BQL dự án Thoát nước cho biết, các dự án tại các tuyến phố trên sẽ cơ bản hoàn thành trước 30-4-2013. 

Về thắc mắc của người dân xung quanh việc trả lại mặt đường sau thi công, BQL dự án Thoát nước cho biết, các tuyến phố đều được thảm lại 2 lớp. Trong đó, lớp đầu tiến hành thảm thô, cần thời gian nhất định để bù lún nên các phương tiện đi lại chưa được êm thuận. Sau khi thảm lớp mịn, mặt đường sẽ đảm bảo trở lại như cũ.

BQL dự án Thoát nước Hà Nội cũng cho biết, hiện nay, đã hoàn thành cải tạo 15 tuyến cống trên các phố Lạc Trung, Trần Khát Chân, Hòa Mã, Ngô Thì Nhậm, Thái Thịnh, Chùa Vua, Thịnh Yên... Do vậy, một số điểm đen úng ngập ở nội thành từ nhiều năm nay trên phố Thái Thịnh, Lê Trọng Tấn... sẽ được khắc phục.

Cũng theo BQL dự án Thoát nước, trong danh mục 44 tuyến phố cần cải tạo cống ngầm, còn 16 tuyến trong khu phố cổ. BQL dự án Thoát nước đã đề xuất với các sở, ngành sớm cấp phép để bắt tay vào thi công nhiều tuyến phố trong khu phố cổ như Hàng Tre, Hàng Muối, Hàng Rươi... kịp hoàn thành trước mùa mưa 2013. Đây đều là các tuyến phố ngắn nên thời gian thi công chỉ cần khoảng 10 ngày.

Tin cùng chuyên mục