Nhật nới lỏng điều kiện cho người nước ngoài xin cư trú vĩnh viễn

ANTD.VN - Bộ Tư pháp Nhật Bản đang tính tới việc nới lỏng điều kiện đối với những người nước ngoài có trình độ cao muốn xin cư trú vĩnh viễn tại nước này. 
Nhật nới lỏng điều kiện cho người nước ngoài xin cư trú vĩnh viễn  ảnh 1

Lao động nước ngoài trình độ cao có thêm cơ hội cư trú vĩnh viễn tại Nhật Bản

Bộ Tư pháp hiện đang sử dụng chế độ tính điểm để đánh giá đơn xin tư cách cư trú vĩnh viễn. Tiêu chuẩn này gồm những thành tích trong công việc và mức lương hàng năm. Đối với những người đã sinh sống tại Nhật trên 5 năm và muốn xin tư cách cư trú vĩnh viễn thì điểm tối thiểu để được chấp nhận là 70 điểm.

Các quan chức của Bộ Tư pháp đang tính tới việc giảm thời gian sinh sống tại Nhật từ 5 xuống còn 3 năm. Thậm chí có thể giảm xuống chỉ còn 1 năm đối với những người có số điểm từ 80 trở lên.

Những người tốt nghiệp các trường đại học nổi tiếng hoặc đang tham gia các dự án tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc các ngành đang có mức tăng trưởng khác sẽ được cộng thêm điểm.

Bộ này dự tính sẽ tham khảo ý kiến dân chúng trong vòng một tháng về đề xuất này. Các quan chức của Bộ cho biết họ hy vọng sẽ ban hành những chỉ tiêu mới này sớm nhất là vào cuối tháng 3 năm nay.