Nhật Bản tăng gấp đôi số chiến đấu cơ xuất kích chặn máy bay lạ

ANTD.VN - Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Tokyo đã ra lệnh tăng gấp đôi số máy bay trong mỗi lần xuất kích chặn máy bay lạ tiếp cận không phận của nước này.

Kể từ năm 1958, Lực lượng không quân phòng vệ Nhật Bản thường xuyên cho xuất kích 2 chiến đấu cơ mỗi khi phát hiện máy bay lạ tiếp cận không phận của mình, tuy nhiên, số lượng này đã được thay đổi lên thành 4 chiếc từ cuối năm 2016.

4 chiến đấu cơ này sẽ bay thành đội hình 2 + 2, trong đó 2 chiếc bay trước làm nhiệm vụ cảnh báo máy bay lạ, trong khi 2 chiếc bay sau chủ yếu đề phòng sự xuất hiện của những máy bay lạ khác.

Nhật Bản vất vả chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận

Sự thay đổi dẫn đến số lượng tiêm kích F-15 đang đồn trú ở đảo Okinawa phải tăng lên 40 chiếc nhưng  vẫn bị  coi là chưa đủ. Do đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện đang tính đến việc phân bổ lại số lượng chiến đấu cơ ở các căn cứ trên cả nước, đồng thời thay đổi số lượng tối thiểu các máy bay phải đặt trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Điều này diễn ra cùng thời điểm với việc Trung Quốc đang tăng cường hoạt động quân sự gần đảo tranh chấp Senkaku/Điều Ngư, cũng như toàn bộ khu vực biển Hoa Đông. Theo số liệu thống kê của Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ tháng 4-2016 đến tháng 1-2017, máy bay chiến đấu của họ đã phải xuất kích 944 lần, cao kỉ lục tính từ năm 1984, thời điểm Chiến tranh lạnh vẫn trong giai đoạn căng thằng.

Hiện nay, Tokyo và Bắc Kinh vẫn chưa thành lập một cơ chế liên lạc đặc biệt nhằm tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc giữa quân đội 2 nước khi hoạt động gần nhau.