Nhanh chóng điều động xe thang cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy giả định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Qua công tác diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại toà nhà chung cư và dịch vụ XP Home star - Khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP đã đánh giá và rút kinh nghiệm để công tác ứng trực, sẵn sàng cứu hỏa đạt hiệu quả cao.
Nhanh chóng điều động xe thang cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy giả định ảnh 1

Các lực lượng triển khai đội hình cầu dây nghiêng, đưa người bị mắc kẹt tại tầng 5, 6 của toà nhà xuống khu vực an toàn trong tình huống giả định

Nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và tác chiến của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, cũng như các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ tại toà nhà chung cư và dịch vụ XP Home star - Khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Đan Phượng đã tổ chức diễn tập phối hợp nhiều lực lượng.

Tình huống giả định là xảy ra cháy tại khu vực tầng hầm để xe của toà nhà chung cư và dịch vụ thương mại XP Home star, do 1 xe ô tô đỗ trong tầng hầm bị lỗi hệ thống điện gây chập cháy, sau đó cháy lan sang các xe ô tô khác đỗ bên cạnh. Trong quá trình tổ chức chữa cháy và thoát nạn gây ra chen lấn, xô đẩy, có 4 nhân viên bảo vệ tham gia chữa cháy ban đầu bị thương và mắc kẹt lại tầng hầm, không thể tự thoát ra ngoài; 4 người dân bị ngạt khói tại tầng 5, 6 của toà nhà.

Khi xảy cháy, Đội PCCC cơ sở đã tổ chức các hoạt động cứu chữa ban đầu, nhưng không hiệu quả, đã điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH, CATP qua số điện thoại 114.

Nhanh chóng điều động xe thang cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy giả định ảnh 2

Diễn tập phương án PCCC và tìm kiếm cứu nạn tại chung cư cao tầng ở huyện Đan Phượng

Khi nhận được lệnh, Đội Cảnh sát PCCC - CNCH Công an huyện Đan Phượng xuất 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy cùng CBCS đến hiện trường. Theo lệnh của chỉ huy chữa cháy và CNCH các đơn vị đã triển khai trinh sát, tiếp cận khu vực cháy, phun nước làm mát cấu kiện xây dựng, ngăn chặn cháy lan, dập tắt đám cháy; đồng thời báo cáo Trung tâm thông tin chỉ huy - CATP xin chi viện Đội Chữa cháy và CNCH Khu vực 2 cử thêm 1 xe thang, 1 xe CNCH nhanh chóng đến hiện trường triển khai đội hình cầu dây nghiêng, đưa người bị mắc kẹt tại tầng 5, 6 của toà nhà xuống khu vực an toàn...

Buổi diễn tập diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, tài sản, trang thiết bị chữa cháy và đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid - 19 theo đúng thông điệp 5k.

Thông qua buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại toà chung cư và dịch vụ XP Home star, công tác đảm bảo an toàn PCCC - CNCH của các lực lượng, nhất là đội ngũ chữa cháy cơ sở và người dân địa phương đã được nâng cao; đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và CNCH; khả năng huy động phương tiện tại chỗ của lực lượng dân phòng, cụm dân cư...