Nỗ lực vì địa bàn không xảy ra cháy, nổ ở quận Hoàng Mai

  • 01/12/2021 06:06
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sau gần 1 năm triển khai Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, địa bàn quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã chủ động, nỗ lực hạn chế cháy, nổ và thiệt hại do cháy xảy ra trên địa bàn.
Nỗ lực vì địa bàn không xảy ra cháy, nổ ở quận Hoàng Mai ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai diễn tập xử lý sự cố hỏa hoạn tại cây xăng dầu

Chuyển biến ý thức của người dân về công tác PCCC

Quyết liệt triển khai các biện pháp an toàn PCCC và CNCH, trong thời gian qua UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo Công an quận đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản và nghiệp vụ phòng chống cháy, nổ. Xác định rõ công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là nhiệm vụ của toàn dân, lực lượng Công an đã kịp thời tham mưu UBND quận chỉ đạo tốt các mặt công tác Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn. Trong đó nhiệm vụ tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, công tác PCCC tại các khu dân cư, tổ dân phố, các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở đã ngày một nâng cao.

Từ việc bám sát thực tiễn cơ sở để đưa nội dung tuyên truyền phù hợp, các lực lượng đã phát huy vai trò “cánh tay nối dài” trong nhiệm vụ PCCC từ quần chúng nhân dân. Công tác tuyên truyền “mưa dầm thấm lâu” đã chuyển biến, dần thay đổi nhận thức và ý thức trách nhiệm về công tác PCCC của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu và nhân dân”.- ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết.

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn quận xảy ra 104 vụ cháy, sự cố cháy lớn, nhỏ. Trong đó, xảy ra 1 vụ cháy lớn, 25 vụ cháy trung bình, 33 vụ cháy nhỏ và 45 sự cố cháy, chủ yếu tập trung do sự cố về điện tại nhà dân và dây dẫn điện trên cột điện; tuy các vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng gây thiệt hại về tài sản hàng tỷ đồng, ảnh hưởng đến môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đánh giá và rút kinh nghiệm từ các vụ cháy, lãnh đạo quận Hoàng Mai đã chỉ rõ tồn tại và đưa ra giải pháp khắc phục, nhằm hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Một trong những hạn chế là do các vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH ở địa bàn còn chưa phù hợp, cần được điều chỉnh, bổ sung nhằm sát hơn với tình hình thực tế công tác PCCC trong tình hình mới.

Nỗ lực vì địa bàn không xảy ra cháy, nổ ở quận Hoàng Mai ảnh 2

Ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai phát biểu tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến và triển khai Nghị định số 136/2020/NĐ-CP

Việc rà soát, chỉnh lý, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về vấn đề này là thiết thực và cần thiết. “Nhằm làm rõ những nội dung mới của Nghị định 136/CP so với Nghị định 79/CP hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC trước đây và các Thông tư của Bộ Công an, thống nhất cách hiểu, áp dụng trong lực lượng Công an.

Với những quy định mới, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP đã thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PCCC, CNCH. Để triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị định 136/2020/NĐ-CP và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an quy định về công tác PCCC và CNCH. Quận Hoàng Mai đã yêu cầu 14 phường trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về trách nhiệm PCCC của người đứng đầu.

Tuyên truyền, vận động người dân mở lối thoát nạn thứ 2

Để quy trách nhiệm người đứng đầu cơ sở trong khi để xảy ra cháy, nổ và vi phạm về PCCC, chính quyền và lực lượng Công an các địa bàn đã phối hợp chặt chẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, các Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an, văn bản quy phạm pháp luật về PCCC&CNCH đến người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình và các tầng lớp nhân dân sinh sống, lao động, học tập trên địa bàn quản lý, phụ trách.

Nỗ lực vì địa bàn không xảy ra cháy, nổ ở quận Hoàng Mai ảnh 3

Công an quận Hoàng Mai thực tập phương án PCCC và CNCH tại tòa nhà cao tầng Nam Đô

Nhằm phòng ngừa cháy, nổ hiệu quả, lực lượng Công an đã phối hợp chính quyền cơ sở tuyên truyền vận động người dân thực hiện cắt các ô thoát nạn tại khu vực làm “chuồng cọp”; phá rỡ các bục, bệ, barie, mái che, mái vẩy tại các phố, ngõ, ngách làm cản trở hoạt động của xe chữa cháy, trên cơ sở xã hội hóa công tác PCCC, vận động cơ sở, hộ gia đình và người dân tự trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ và các phương tiện bảo vệ như mặt nạ phòng độc, thang dây tự cứu, lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy nhanh... để thực hiện có hiệu quả công tác chữa cháy ban đầu, ngăn cháy lan, cháy lớn.

Cùng với đó, lực lượng Công an đã tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC dân phòng và trang cấp phương tiện PCCC và CNCH còn thiếu để phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ.

"Xác định rõ vai trò, trách nhiệm, lực lượng Công an đã chủ động tham mưu UBND quận thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn quận, trực tiếp thực hiện và phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH theo phân cấp tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

Để làm tốt công tác phòng ngừa, lực lượng Công an tiếp tục chủ động hướng dẫn rà soát, điều tra cơ bản và lập hồ sơ, danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC đã phân công, phân cấp”- chỉ huy CAQ Hoàng Mai chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục