Nhận biết sức khỏe qua mái tóc

ANTĐ - Một mái tóc khỏe mạnh, dày và bóng mượt không chỉ khiến bạn đẹp lên mà còn cho thấy bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Vì thế hãy để ý những dấu hiệu bất thường trên mái tóc để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả. 

Nhận biết sức khỏe qua mái tóc ảnh 1
Tóc rụng từng vùng, từng mảng

 Tóc của bạn bỗng nhiên rụng  từng  vùng, từng mảng, nguyên nhân là do cơ thể bạn có sự thay đổi về nội tiết tố, phản ứng miễn nhiễm của cơ thể làm ảnh hưởng tới các nang tóc khiến chúng teo lại và rụng theo từng cụm, từng mảng. Bạn hãy xem thời gian vừa qua và hiện tại, bạn có đang bị stress, bạn có vừa trải qua một cú sốc lớn hay bỏ bê ăn uống hoặc cân nặng bị giảm đột ngột hay không, đó là các tác nhân dẫn đến sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Tóc rụng từng vùng cũng có thể do tác động của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu, sự suy yếu của tuyến giáp… Bạn hãy tới bác sỹ để kiểm tra ngay, tìm đúng bệnh để chữa trị.

Tóc khô và gãy

Tóc bạn khô, xơ và gãy từng đoạn đó là do cơ thể bạn đang suy yếu, thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là omega-3. Hãy bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng các thực phẩm có chứa protein, sắt, omega-3, nếu tình trạng này kéo dài, có thể bạn đang gặp phải hội chứng rối loạn tuyến thượng thận, do thiếu sắt và hormone tuyến giáp trong thời gian dài, vì vậy hãy kiểm tra tại các phòng khám để có kết quả chuẩn xác nhất.

Tóc thưa và mỏng

 Khi cơ thể bị thiếu sắt, thiếu protein dẫn đến rối loạn ăn uống thì dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là tóc bạn sẽ thưa và mỏng đi trông thấy. Đó là do cơ thể bạn bị suy dinh dưỡng, thiếu protein để xây dựng tế bào cơ thể bao gồm cả tóc khiến tóc không phát triển được. Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng tóc thưa và mỏng dần là do bạn bị sốt cao do bệnh cúm nhiễm trùng. Kiểm soát được cơn sốt thì tóc bạn sẽ mọc dày trở lại. 

Nếu tóc mỏng đi, đặc biệt là ở gần thái dương là dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ thiếu máu vì vậy để bảo vệ mái tóc hãy cung cấp đủ cho cơ thể 18mg sắt mỗi ngày. 

Tóc có gàu

 Tóc bạn có gàu, nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển của  nấm  trên  da  đầu  nhưng ngoài ra là biểu hiện của da nhờn, béo phì, stress, bệnh eczema hoặc bệnh vẩy nến. 

Các chuyên gia cho biết, nhiều người nghĩ rằng gàu trên tóc là do da khô nhưng quan niệm này là sai lầm vì khi da quá nhờn gàu sẽ xuất hiện, gàu phần lớn là do da đầu bị viêm. Bệnh vẩy nến hay bệnh eczema cũng gây ra hiện tượng gàu, kèm theo đó là da đầu ửng đỏ và ngứa. Vì vậy, cách tốt nhất là chữa viêm da, chuyển loại dầu gội đầu được làm từ thiên nhiên, không chứa hóa chất để không làm nặng thêm những chỗ viêm.

Tóc ngả màu hay chuyển màu

 Khi bạn chưa quá 50 tuổi mà tóc bỗng nhiên ngả màu, chuyển màu hay xuất hiện nhiều sợi bạc, đó là khi cơ thể bạn có sự thay đổi đột ngột, như bị căng thẳng, trầm cảm, các cú sốc bất ngờ…Việc bị căng thẳng hay trầm cảm có thể kích hoạt phản ứng dây chuyền làm xáo trộn việc chuyển tải sắc tố melanin - sắc tố quyết định màu tự nhiên của tóc.

Sau khi nghiên cứu vai trò của các hormone được sản xuất khi chúng ta bị stress, các nhà khoa học phát hiện các hormone này có thể ức chế tín hiệu ra lệnh cho nang tóc hấp thu sắc tố melanin.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng việc bị chấn thương hay rơi vào trạng thái căng thẳng có thể khiến tóc tạm thời ngừng mọc và chuyển vào giai đoạn “nghỉ”. Khi các nang tóc “thức dậy”, rất nhiều tóc sẽ mọc cùng một lúc, khiến một phần tóc đổi màu xám.