Nhà văn hóa đang xây phải tạm dừng vì lãnh đạo muốn chờ "bầu sữa" ngân sách

ANTD.VN - Trong khi người dân và doanh nghiệp đã đồng lòng tự nguyện đóng góp xây dựng công trình nhà văn hóa thôn thì một số cá nhân trong thôn lại muốn chờ ngân sách rót số tiền lớn hơn để xây dựng nhà sinh hoạt thôn “hoành tráng”.

Thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội, là một trong những thôn mới được thành lập của xã miền núi Tản Lĩnh (tháng 3- 2015) với khoảng 500 hộ dân và chưa có nhà văn hóa thôn. Vì thế, mỗi khi có việc, nhân dân đều phải thuê bạt về căng, thuê bàn ghế để ngồi ở sân kho và xin xã hỗ trợ một phần kinh phí. Do ngân sách địa phương khó khăn nên đông đảo nhân dân và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thôn mong muốn chung tay xây dựng công trình sinh hoạt cộng đồng.

Nhà văn hóa đang xây phải tạm dừng vì lãnh đạo muốn chờ "bầu sữa" ngân sách ảnh 1

Thôn Việt Long, Tản Lĩnh, Ba Vì là thôn nghèo, chưa có nhà văn hóa để sinh hoạt chung

Khi vấn đề xã hội hóa được đưa ra, người dân trên địa bàn đều ủng hộ và một số DN đóng trên địa bàn cũng tình nguyện góp thêm một phần kinh phí để xây dựng. Theo UBND xã Tản Lĩnh, trong đó, Công ty CP Ao Vua ủng hộ 100 triệu đồng, Công ty CP Sữa Ba Vì ủng hộ 50 triệu đồng, 2 hộ dân ở gần khu sân kho cũng xung phong hiến hơn 40m2 đất, nhiều hộ có kinh tế thì ủng hộ từ 500.000 đồng-1 triệu đồng để tham gia xây dựng nhà đa năng và nhà sinh hoạt cộng đồng thôn. Sau 1 thời gian thi công, khu nhà hội họp cũng đã xây dựng xong phần móng; hệ thống chiến sáng đã hoàn thành.

Thế nhưng, đến thời điểm này, một số người, trong đó có Bí thư Chi bộ thôn Việt Long, ông Nguyễn Thanh Phong lại có ý kiến khác. Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Phong muốn chờ ngân sách từ huyện Ba Vì “rót” về để xây dựng nhà văn hóa thôn cho hoành tráng hơn. Trước ý kiến chưa đồng thuận, công trình nhà văn hóa thôn Việt Long đã phải tạm dừng.

Nhà văn hóa đang xây phải tạm dừng vì lãnh đạo muốn chờ "bầu sữa" ngân sách ảnh 2

Nhà văn hóa đang thi công phải tạm dừng

Về sự việc trên, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh Bùi Văn Quân thông tin, xã đã 2 lần mời lãnh đạo thôn Việt Long tới làm việc. Qua một số cuộc họp tại thôn, nhiều ý kiến vẫn muốn chọn phương án Nhà nước và nhân dân cùng làm, nghĩa là DN và nhân dân đóng góp được bao nhiêu phải để đó rồi chờ ngân sách “rót” thêm để xây dựng nhà văn hóa lớn hơn.

Tuy nhiên, tại cuộc họp với cán bộ nhân dân thôn Việt Long ngày 18-9-2016 vừa qua, đại diện UBND huyện Ba Vì khẳng định, hiện nay, do ngân sách rất khó khăn, việc bố trí 3 tỷ đồng theo nguyện vọng của một số người dân thôn Việt Long để xây dựng nhà văn hóa là không khả thi. 

Trong khi đó, theo Ban vận động xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Việt Long, dự kiến xây dựng công trình hết trên 600 triệu đồng và kinh phí do một số DN đóng góp đã gần đủ. Đáng tiếc, vì còn những ý kiến không đồng thuận như trên nên công trình vẫn phải tạm dừng thi công, chưa biết bao giờ mới có thể tiếp tục. Người dân đề nghị UBND huyện Ba Vì khẩn trương xem xét, giải quyết dứt điểm vấn đề trên để người dân thôn Việt Long và các doanh nghiệp ủng hộ không lãng phí số tiền đầu tư đã bỏ ra để xây dựng công trình.