Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Bổ sung nguồn điện lớn vào hệ thống điện quốc gia

  • 11/01/2021 13:02
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Việc khởi công công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Bổ sung nguồn điện lớn vào hệ thống điện quốc gia ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu nhấn nút khởi công dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Ngày 10/1, đã diễn ra khởi công công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức. Đây cũng là công trình của Tập đoàn chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 389/TTg-CN ngày 11/4/2018.

Đây là công trình xây dựng cấp đặc biệt, có 2 tổ máy với tổng công suất thiết kế 480MW, được xây dựng trên dòng chính sông Đà trong địa phận thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình).

Dự án nằm bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình hiện hữu thuộc địa bàn phường Phương Lâm, cửa lấy nước và kênh vào thuộc phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng sẽ sử dụng chung các hạng mục hồ chứa, đập đâng, đập tràn với công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện nay.

Phần xây dựng mới bao gồm các hạng mục: kênh dẫn vào cửa lấy nước, cửa lấy nước, đường hầm dẫn nước, nhà máy. Tổng diện tích sử dụng đất của công trình là 99,62 ha, trong đó có 69,3 ha là diện tích sử dụng đất tạm thời phục vụ việc thi công xây dựng dự án.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: “Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình đến nay vẫn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện quốc gia. Mục tiêu của EVN khi đầu tư xây dựng NMTĐ Hòa Bình mở rộng là để tăng khả năng khai thác công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn năng lượng tái tạo được đưa vào vận hành với công suất lớn trong thời gian qua”.

Đồng thời, tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hằng năm vào mùa lũ của công trình hiện hữu, nâng cao khả năng điều tần, độ an toàn, ổn định và hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia.

EVN đã tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp chính theo đúng quy định và ký hợp đồng với Liên danh nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Bộ Quốc phòng, Công ty Cổ phần Xây dựng 47, Công ty Cổ phần Lilama 10. Đây đều là những đơn vị thi công thuỷ điện có kinh nghiệm, trong đó Trường Sơn, Lilama 10 đã tham gia xây dựng và trưởng thành từ công trình Thủy điện Hòa Bình trước đây, tham gia xây dựng Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu.

Nhiệm vụ quan trọng của EVN là phải bảo đảm chủ động cung ứng đủ điện cho nền kinh tế với chất lượng tốt, không được để thiếu điện phục vụ phát triển KT-XH và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Ngay sau khi khởi công Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng, EVN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị/nhà thầu xây dựng công trình trong việc tổ chức điều hành xây dựng công trình đảm bảo an toàn, đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao, hạn chế ảnh hưởng môi trường. Các Bộ, ngành tạo điều kiện cho dự án xây dựng, vận hành đúng kế hoạch.

Tin cùng chuyên mục