Nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch

ANTD.VN - Hệ miễn dịch giúp chống lại các sinh vật bên ngoài có thể gây ra bệnh tật và nhiễm trùng cho cơ thể. Khi hệ thống miễn dịch suy yếu dẫn đến cơ thể dễ bị mắc một số bệnh. Tăng cường hệ thống miễn dịch sẽ tăng sức đề kháng của cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và ung thư. 

Căng thẳng

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, căng thẳng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Sự căng thẳng khiến não bộ đẩy mạnh sản xuất các hormone cortisol, làm suy yếu chức năng của các tế bào T chống nhiễm trùng.

Ngủ kém

Ngủ kém gắn liền với chức năng hệ thống miễn dịch kém và làm giảm số lượng tế bào chống lại vi trùng. Các nhà khoa học trường Đại học Chicago (Mỹ) cho biết, những người đàn ông chỉ ngủ 4 tiếng một đêm trong 1 tuần giảm một nửa sản xuất số lượng các kháng thể chống bệnh cúm trong máu so với những người ngủ 7-8 giờ mỗi đêm.

Rượu

Uống quá nhiều rượu có thể làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch với các mầm bệnh xâm nhập. Chất acetaldehyde có khả năng làm suy yếu chức năng miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị vi khuẩn và virus xâm nhập.

Ăn nhiều đường

Tiêu thụ quá nhiều đường tinh chế và thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu, hóa chất phụ gia và chất bảo quản có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Theo một nghiên cứu trong tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, các tế bào bạch cầu gia tăng đáng kể sau khi ăn 100 gram đường.

Béo phì

Béo phì có thể khiến hệ thống miễn dịch bị suy yếu vì nó ảnh hưởng đến khả năng của các tế bào máu sản xuất kháng thể và ngăn ngừa viêm nhiễm.