Nguy cơ gây thoái hóa điểm vàng

  • 14/07/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Thoái hóa điểm vàng (còn gọi là thoái hóa hoàng điểm) là một bệnh về mắt khá phổ biến và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở những người từ 40 - 50 tuổi trở lên. Bên cạnh tuổi tác thì một số yếu tố nguy cơ khác như béo phì, thói quen hút thuốc lá, di truyền… cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Thoái hóa điểm vàng thường được gọi là AMD hoặc ARMD (thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác), là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực và mù lòa ở người Mỹ từ 65 tuổi trở lên. AMD xảy ra do thoái hóa của điểm vàng, một phần của võng mạc. Tuy nhiên, những người dưới đây có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh.  

Hút thuốc

Cần phải lưu ý rằng trong tất cả các yếu tố nguy cơ cho sự phát triển thoái hóa điểm vàng, hút thuốc lá là một trong những yếu tố hoàn toàn có thể kiểm soát được. Một nghiên cứu của Anh đã kết luận rằng hút thuốc tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. 

Lão hóa

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây thoái hóa điểm vàng. 25% dân số trong độ tuổi từ 65 đến 74 bị thoái hóa điểm vàng. Với những người trên 75 tuổi, nguy cơ mắc bệnh tăng 33%.

Tiền sử gia đình

Những người có người thân trong gia đình bị thoái hóa điểm vàng tăng 50% nguy cơ mắc chứng bệnh này. Không phải tất cả các bệnh thoái hóa điểm vàng đều có tính di truyền, tuy nhiên, một số gene nhất định có liên quan chặt chẽ với nguy cơ phát triển bệnh. Nguy cơ mắc AMD cao hơn 3 - 4 lần nếu có cha, mẹ, con, anh chị em ruột bị thoái hóa điểm vàng.

Huyết áp cao

Những người bị huyết áp cao tăng khả năng phát triển thoái hóa điểm vàng. Mắt là một cơ quan có nhiều mạch máu, do đó sự thay đổi huyết áp ảnh hưởng đến mắt. Tăng huyết áp cũng như các bệnh tim mạch khác, làm tăng khả năng phát triển thoái hóa điểm vàng. Theo nghiên cứu của Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ, những người bị tăng huyết áp có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng thể ướt cao hơn 1,5 lần so với những người có huyết áp bình thường.

Béo phì

Theo các nhà khoa học, thừa cân tăng nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. Các nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn nhiều chất béo như khoai tây chiên, bánh ngọt và bánh quy có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Thiếu dinh dưỡng 

Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào khỏi bị oxy hóa. Bệnh nhân có nồng độ khoáng chất thấp, chẳng hạn như kẽm và các vitamin chống oxy hóa như A, C và E có nguy cơ bị mất thị lực cao hơn do thoái hóa điểm vàng.

Giới tính nữ

Phụ nữ có nguy cơ cao phát triển thoái hóa điểm vàng hơn nam giới. Các nghiên cứu khoa học cũng tìm ra mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh và thoái hóa điểm vàng. Phụ nữ mãn kinh sớm cũng gây thoái hóa điểm vàng. Trên thực tế, có những nghiên cứu về vai trò của estrogen trong điều trị thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, vì phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn, họ có nguy cơ cao bị chứng mất thị lực nghiêm trọng nếu mắc bệnh.

Chủng tộc 

Sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người Mỹ da trắng, bệnh này tương đối hiếm ở các chủng tộc khác. Mặc dù, chúng ta vẫn không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng số lượng sắc tố đóng một vai trò quan trọng. Bệnh nhân có màu mắt sáng cũng có nguy cơ cao mắc bệnh hơn những người có mắt sẫm màu hơn.

Tiếp xúc với mặt trời

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời mà không đeo kính bảo vệ làm tăng tốc độ phát triển thoái hóa điểm vàng. Tiếp xúc trực tiếp với tia tử ngoại và tia có bước sóng màu xanh từ mặt trời đều có thể gây tổn hại cho mắt. Do đó, các chuyên gia nhãn khoa thường khuyến cáo người bệnh nên sử dụng kính che chắn giúp loại bỏ bớt tia UV.

Biện pháp phòng ngừa

Để làm giảm nguy cơ mắc AMD hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, bạn nên duy trì một số thói quen sau đây: Không hút thuốc lá; Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn; Đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng; Ăn nhiều rau có lá màu xanh đậm; Ăn nhiều thực phẩm chứa acid béo Omega-3; Kiểm soát tốt huyết áp và mức cholesterol trong máu; Tập thể dục thường xuyên và giữ cho cân nặng ở ngưỡng khỏe mạnh. Duy trì các thói quen lành mạnh và đi khám thị lực thường xuyên để điều trị kịp thời những bệnh về mắt.

Theo VeryWell

Tin cùng chuyên mục