Người tham gia chống dịch phải điều trị hoặc cách ly sẽ được hưởng nguyên lương, phụ cấp

  • 09/12/2021 07:38
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo đề xuất của Chính phủ, những người tham gia phòng chống dịch Covid-19 phải điều trị do bị nhiễm bệnh hoặc phải cách ly sẽ được hưởng nguyên lương, phụ cấp và các chế độ khác…
Người tham gia chống dịch phải điều trị hoặc cách ly sẽ được hưởng nguyên lương, phụ cấp ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tờ trình tại phiên họp của UBTVQH

Chiều 8-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế, kho của doanh nghiệp bán hàng miễn thuế, hàng hóa gửi kho ngoại quan.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, về lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Khám bệnh, chữa bệnh; Thanh toán chi phí và chế độ chống dịch; Dược; Trang thiết bị y tế.

Cụ thể, cho phép một số đối tượng được tham gia phòng, chống dịch khi dịch bệnh Covid-19 đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người, như sinh viên, học sinh, đối tượng đào tạo sau đại học của các trường thuộc khối ngành sức khỏe, người đã đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa được cấp.

Chính phủ kiến nghị trường hợp các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 không thống kê được các dịch vụ kỹ thuật đã thực hiện cho người bệnh hoặc thống kê được các dịch vụ kỹ thuật nhưng không xác định được dịch vụ kỹ thuật đó được sử dụng để điều trị Covid-19 hay điều trị bệnh khác, ngân sách nhà nước chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh.

Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân được huy động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 sẽ áp dụng mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do HĐND cấp tỉnh nơi huy động cơ sở y tế tư nhân tham gia quyết định.

Ngân sách nhà nước thanh toán chi phí điều trị Covid-19 và các chi phí bảo đảm hoạt động thường xuyên phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cơ sở thu dung, điều trị công lập; chi phí bảo đảm hoạt động tiêm chủng và xét nghiệm cho các đối tượng miễn phí theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm của cơ sở y tế công lập mà cơ sở đã ứng chi từ nguồn tài chính của đơn vị...

Cho phép thực hiện khám bệnh, chữa bệnh từ xa cho người nhiễm Covid-19 hoặc người không thể tiếp cận cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do dịch bệnh Covid-19, trong đó Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ xa theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng của người bệnh.

Chính phủ kiến nghị bổ sung trang thiết bị y tế vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá. Căn cứ tình hình thực tế, Chính phủ quy định cụ thể mặt hàng trang thiết bị y tế phải áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Trường hợp người tham gia phòng, chống dịch Covid-19 phải điều trị do bị nhiễm Covid-19 hoặc phải cách ly sau thời gian làm việc tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 được hưởng nguyên lương, các khoản phụ cấp theo lương trong thời gian điều trị do bị nhiễm Covid-19 hoặc cách ly y tế theo mức hiện hưởng; được hưởng các chế độ phòng, chống dịch Covid-19 nếu tiếp tục tham gia thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời gian điều trị do bị nhiễm bệnh…

Thẩm tra về tờ trình này, Ủy ban Xã hội của Quốc hội nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị quyết song cũng lưu ý, các cơ chế, chính sách được Chính phủ đề xuất là những nội dung quan trọng, liên quan đến sự an toàn, tính mạng và sức khỏe người dân, có đối tượng tác động lớn, do đó, cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cao về việc sớm ban hành Nghị quyết thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết để Đảng đoàn Quốc hội xin ý kiến cấp thẩm quyền, sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến chỉnh sửa để ban hành.

Tin cùng chuyên mục