Gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu Công an Thủ đô 2018

Người chiến sỹ viết nên câu chuyện về tình người, sự bao dung, sẻ chia

ANTD.VN - Về CAH Đông Anh (Hà Nội), tôi được nghe kể về người chiến sỹ trẻ Lê Văn Thành, cán bộ Đội Thi hành án và Hỗ trợ tư pháp nhiều tâm huyết với nghề và cũng là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt huyết, sáng tạo.

Thượng úy Lê Văn Thành (người ngồi giữa) là chiến sỹ công an tận tụy, hết mình vì công việc

Luôn gần gũi, chia sẻ với phạm nhân

Qua những câu chuyện từ đồng nghiệp của Lê Văn Thành, tôi tìm đến căn nhà của anh Nguyễn Văn Tài, ở Thụy Lâm, Đông Anh. Anh Tài kể: “Có lần, cũng chỉ vì thiếu hiểu biết nên tôi mới theo đám bạn đi đánh nhau. Sau đó, tôi bị bắt về hành vi cố ý gây thương tích và bị xử phạt 36 tháng tù giam. Nghĩ lại ân hận quá!”.

Nguyễn Văn Tài được chấp hành án phạt tù ngay tại CAH Đông Anh. Trong thời gian này, Tài gặp Thượng úy Lê Văn Thành. Những ngày chấp hành án, anh Tài cho biết: “Dù rất bận nhưng anh Thành vẫn luôn gần gũi,  động viên tôi cải tạo tốt”. Cũng nhờ những sự động viên, chia sẻ chân thành của Thượng úy Lê Văn Thành, năm 2015, sau khi ra trại, anh Tài đã trở về với gia đình và cùng bố sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Với Nguyễn Văn Tài, Thượng úy Thành không chỉ là một chiến sỹ công an tận tụy mà còn là một người anh, một người bạn bao dung, luôn giúp đỡ những người lầm lỗi tìm về ánh sáng của cuộc đời. 

Gian nan nhiệm vụ thi hành án

Câu chuyện ngắn với anh Nguyễn Văn Tài vừa kết thúc thì tôi nhận được điện thoại của Thượng úy Lê Văn Thành. Anh cho biết, công việc của anh và CBCS trong tổ Thi hành án không mang nặng tính chất nghiệp vụ, nhưng lại vô cùng quan trọng, bởi đây là khâu cuối cùng của Luật Tố tụng hình sự.  Cũng không ít những vụ án mà sau khi có bản án của Tòa, bị cáo trong thời gian tạm đình chỉ thi hành án trốn khỏi nơi cư trú. Lúc này, những cán bộ chiến sỹ như Lê Văn Thành cũng sẽ phải lên đường truy bắt. 

Anh nhớ lại vào khoảng tháng 7-2015, anh cùng đồng đội nhận nhiệm vụ truy bắt Nguyễn Mạnh Hà, SN 1978, trú tại Bắc Kim Nỗ, Đông Anh về thi hành án tội danh đánh bạc. Qua xác minh, tổ công tác nắm được thông tin Nguyễn Mạnh Hà đang trốn tại Tuyên Quang đang đi theo một công trình xây dựng. 

Thượng úy Thành cùng 3 CBCS trong đội lên đường đi Tuyên Quang. “4h chiều chúng tôi tới nơi. Nhưng địa điểm xác định đối tượng Hà đang tạm trú  ở sâu trong huyện, một nơi hẻo lánh và không thể đi ô tô vào được. Vì thế, 4 người trong tổ công tác phải thuê xe máy đi vào. Đường xấu, toàn bìa rừng nên đi một đoạn chúng tôi lại phải xuống dắt xe, rồi cứ thấy các lều lán công nhân là rẽ vào hỏi nhưng đêm đầu không tìm được Hà” - Thượng úy Lê Văn Thành kể.

22h đêm, tổ công tác buộc phải trở ra. Hơn 10 cây số đường rừng thăm thẳm, tối tăm không có một ánh đèn. Đến ngày hôm sau, đoàn buộc phải trở về Hà Nội. Phải 2 tuần sau thì anh và đồng đội mới bắt được Nguyễn Mạnh Hà về thi hành án.

Khi kết thúc cuộc trò chuyện, nỗi niềm trăn trở lớn nhất của Thượng úy Lê Văn Thành vẫn là làm sao giúp những người từng lầm lỗi trong quá khứ có thể tự tin trở về tái hòa nhập cộng đồng. Người chiến sỹ ấy đã và đang viết nên câu chuyện về tình người, sự bao dung, sẻ chia. Trái tim ấm áp của Lê Văn Thành sẽ tiếp thêm niềm tin, niềm hy vọng vào tương lai tươi đẹp cho những người có quá khứ tội lỗi về với vòng tay yêu thương của gia đình và xã hội.