Ngư dân vùng cá chết sẽ được hỗ trợ chuyển nghề

  • 29/06/2016 18:18
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo chính sách đề nghị hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh ở Bắc Trung bộ có cá bị chết hàng loạt vừa qua và sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét vào tuần tới.

Theo Bộ NN&PTNT, tình trạng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động khai thác hải sản của ngư dân. Theo số liệu thống kê, sản lượng thủy sản khai thác của Hà Tĩnh 6 tháng đầu năm giảm 16.000 tấn (giảm 6%); Quảng Bình giảm 23.600 tấn (giảm 8,7%); Quảng Trị giảm 16.000 tấn (giảm 14,3%); Thừa Thiên Huế giảm 13.300 tấn (giảm 30%).

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thông tin, Bộ NN&PTNT đang tham mưu cho Chính phủ ban hành chính sách chuyển đổi nghề, khôi phục môi trường và tạo việc làm cho bà con ngư dân để có đời sống ổn định trước mắt cũng như lâu dài. Hiện dự thảo chính sách đang trong quá trình xin ý kiến đóng góp của các bộ có liên quan và sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới để ban hành. 

Ngư dân vùng cá chết sẽ được hỗ trợ chuyển nghề ảnh 1

Ngư dân vùng biển có cá chết hàng loạt sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nghề phù hợp

Trong đó, Bộ NN&PTNT đề nghị tạo điều kiện để ngư dân các tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng sự cố cá chết hàng loạt vừa qua sử dụng tàu công suất dưới 90CV sẽ được hưởng chính sách như tại Nghị định 67 và Nghị định 89 để đóng tàu khai thác xa bờ.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT và Bộ LĐ&TB-XH có chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân. Nếu ngư dân không đi khai thác sẽ lên bờ làm những nghề phù hợp với điều kiện và có thể tăng thu nhập, trong đó đề xuất cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người tham gia xuất khẩu lao động.

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT đề xuất triển khai dự án khôi phục, tái tạo lại các rạn san hô cũng như các hệ sinh thái ở khu vực bị thiệt hại. Dự án này cần một lực lượng lao động rất lớn, vì vậy Bộ NN&PTNT sẽ đề xuất sử dụng lao động của các hộ gia đình là ngư dân tham gia dự án khôi phục môi trường ở các tỉnh bị thiệt hại. 

Tin cùng chuyên mục