Ngư dân mong ngóng từng ngày

ANTD.VN - Sau khi Bộ TN-MT khẳng định bơi lội, tắm biển và nuôi trồng thủy trên các vùng biển miền Trung đã an toàn, chúng tôi cảm nhận được bà con ngư dân đã có tâm lý thoải mái hơn, sẵn sàng vươn khơi trở lại!

Ngư dân mong ngóng từng ngày ảnh 1Ngư dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh kiểm tra lại tàu thuyền để ra khơi

Cảm thấy yên tâm phần nào

Với bà con 4 tỉnh ven biển miền Trung, 4 tháng qua là quãng thời gian rất khó khăn. Bà con từng ngày, từng đêm mong biển trở lại như trước khi chưa xảy ra sự cố môi trường để những con tàu lại tấp nập ra khơi. 

Bà Nguyễn Thị Tín (55 tuổi) trú xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết: “Mấy tháng nay tạm lánh biển ô nhiễm, nay từng bước công bố sự an toàn thì chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm phần nào”. Ông Võ Xuân Minh (66 tuổi) trú ở xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh chia sẻ: “Mấy tháng nay, dân cũng không dám tắm biển, thuyền của gia đình thì nằm bờ. Lâu lâu, có người nhớ biển quá cũng ra khơi bắt được tôm cá nhưng về bán cũng khó. Giờ nhận được tin môi trường biển đang phục hồi tốt, chúng tôi mừng lắm”. 

Mong mỏi bình dị, thiết thực

Nước biển đã sạch dần lên, người dân có thể tắm là một chuyện, nhưng với ngư dân vùng biển đang mong ngóng cơ quan chức năng công bố tiếp về độ an toàn của thủy, hải sản để người dân có thể yên tâm sử dụng bình thường. Nhiều gia đình đang hồ hởi chuẩn bị sửa chữa tàu thuyền, chỉ chờ ngày có kết luận cá sạch.

“Lâu nay, tàu thuyền nằm một chỗ khiến nhiều bộ phận bị hỏng hóc. Giờ nghe tin biển sạch rồi, chúng tôi mừng lắm, vì nhớ biển quá rồi. Sáng sớm hôm nay, nhiều hộ ngư dân đã ra kiểm tra lại máy móc cho tàu thuyền ra khơi cho thỏa nỗi nhớ mấy tháng nay”, ông Lê Văn Tiến (63 tuổi) trú ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà nói.

Khao khát được trở lại cuộc sống bình yên và mưu sinh bám biển là mong mỏi bình dị, thiết thực của bà con ngư dân miền biển. Những thông tin và căn cứ có khoa học của cơ quan có trách nhiệm để kịp thời công bố độ an toàn của thủy, hải sản miền Trung đang được bà con mong ngóng từng ngày.