Ngoại trưởng Nga - Mỹ tỏ thiện chí trong lần đầu gặp mặt

ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa có cuộc gặp mặt đầu tiên với người đồng  cấp Mỹ Rex Tillerson tại Đức. Cả 2 đều khẳng định đây là một cuộc gặp gỡ mang tính xây dựng và sự sẵn sàng mở rộng hợp tác Nga – Mỹ trong tương lai.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ kể từ khi ông Tillerson nhậm chức, được tổ chức tại hội nghị ngoại trưởng G20, diễn ra tại thành phố Bonn của Đức hôm 16-2.

“Ngay sau khi các thành phần của Bộ Ngoại giao Mỹ và nhiều tổ chức liên quan được hình thành, chúng tôi sẽ tiến hành thành lập những mối liên lạc”, ông Lavrov nói với phóng viên.

Theo Ngoại trưởng Nga, 2 bên đã đề cập đến tình hình Afghanistan, Syria, Ukraine và cùng cho thấy sự nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề chung.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai Ngoại trưởng Nga và Mỹ

Trong khi đó, Ngoại trưởng Tillerson miêu tả cuộc nói chuyện với người đồng cấp Nga là “hiệu quả cao”, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ hợp tác với Nga ở những lĩnh vực mà họ tin là sẽ có lợi cho  quốc gia của mình. Ông còn đề cập đến vấn đề Ukraine, bằng việc kêu gọi Moscow tôn trọng các cam kết trong thỏa thuận Minsk do đây là điều mà Nga và Mỹ đã tìm được tiếng nói chung.  

Vấn đề Ukraine chính là nguyên nhân dẫn đến quan hệ Nga- Mỹ gặp khủng hoảng và rơi xuống mức xấu nhất kể từ Chiến tranh lạnh. Vào hôm 14-2, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố khẳng định Tổng thống Trump mong chờ Nga trả lại bán đảo Crimea và ra tay ổn định tình hình tại miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng rằng, họ không bao giờ trao trả Crimea do đây là lãnh thổ của Nga.