Mỹ cân nhắc triển khai bộ binh đến Syria

ANTD.VN - Theo hãng tin CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc việc triển khai lính bộ binh đến Syria nhằm đẩy nhanh tiến trình chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Có khả năng mọi người sẽ được nhìn thấy lính bộ binh Mỹ xuất hiện tại Syria trong thời gian tới”, một quan chức Mỹ cho biết, tuy nhiên, khẳng định rằng, tất cả mọi quyết định phụ thuộc vào Tổng thống Trump, người đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng đề xuất kế hoạch tiêu diệt IS.

Đến nay, chỉ có một vài đội lính đặc nhiệm nhỏ của Mỹ đang hoạt động tại Syria để thực hiện các hoạt động huấn luyện và hỗ trợ hậu cần cho lực lượng chống IS trên mặt đất. Các đơn vị bộ binh hoạt động với số lượng lớn đồng nghĩa với việc Mỹ cũng phải triển khai nhiều biên pháp bảo vệ cho lực lượng này hơn.

Mỹ có thể triển khai bộ binh để đẩy nhanh chiến dịch chống IS

Sứ mệnh chính xác của việc triển khai này vẫn chưa rõ ràng, nhưng một trong những mục tiêu đó chính là đảm bảo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd không gây chiến với nhau. Binh lính Mỹ có thể sẽ đến căn cứ quân sự tại Kuwait trước sau đó mới được triển khai sang Syria.

Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama chưa bao giờ ủng hộ đưa bộ binh đến Syria bởi việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu ý tưởng của Lầu Năm Góc được chấp thuận, nó sẽ báo hiệu chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận nguy cơ để đạt được mục tiêu xóa sổ IS.