Nghi vấn bé 6 ngày tuổi tử vong do bác sỹ kê sai đơn thuốc

  • 28/01/2013 11:55
  • 1 bình luận
  • Bách Hợp - Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Cho rằng cái chết của con gái mới 6 ngày tuổi là do các bác sỹ gây ra cho nên người nhà của bé Lê Nguyễn Phương Linh đã tập trung tại bệnh viện để yêu cầu làm rõ nguyên nhân.
Bé Lê Nguyễn Phương Linh (6 ngày tuổi) con anh Lê Thanh Phong (36 tuổi) và chị Nguyễn Thị Lài (33 tuổi) trú tại xóm 4, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. 
Ngày 26-1, bé Linh có biểu hiện của bệnh vàng da nên gia đình đã đưa cháu Linh đến bệnh viện Nhi Nghệ An để thăm khám.

Nghi vấn bé 6 ngày tuổi tử vong do bác sỹ kê sai đơn thuốc ảnh 1
Anh Phong, bố cháu Linh và đơn thuốc mà bác sỹ kê cho cháu Linh


Tại đây, sau khi tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, bác sỹ Trần Kiều Anh kết luận kết quả xét nghiệm sinh hóa máu âm tính, kết quả chụp X - Quang bé Linh bị nhiều đờm ở họng và mũi và kê đơn thuốc để gia đình đi mua rồi mang sang khoa hồi sức cấp cứu để hút đờm, rửa đờm và tiêm thuốc. Trong đơn thuốc mà bác sỹ Kiều Anh kê bao có 2 loại thuốc gồm: 1 lọ Betadine, 1 lọ Chloramphenicol (1g). 
Đến khoảng 16h30 cùng ngày bé Linh được điều dưỡng Phạm Đức Tuấn trực tại Khoa hồi sức cấp cứu đến tiêm cho loại thuốc Chloramphenicol (1g) như bác sỹ Kiều Anh đã chỉ định. Sau khi tiêm xong, bé Linh được bác sỹ Anh khám lại và cho xuất viện và hẹn 3 ngày sau quay lại để rửa rốn.

Nghi vấn bé 6 ngày tuổi tử vong do bác sỹ kê sai đơn thuốc ảnh 2
Buổi làm việc giữa người nhà cháu Linh và bệnh viện


Anh Phong nghẹn ngào chia sẻ: “Đưa con về nhà, đến 6h chiều, thấy con bỏ bú nhưng nghĩ con mới đi bệnh viện về mệt nên vợ chồng tôi cũng không để ý. Sau đó, cho con ăn sữa bằng thìa thấy con vẫn ăn cho đến 0h15, thấy con có biểu hiện khó thở, tím tái, bụng trướng…gia đình hốt hoảng đưa cháu vào bệnh viện để cấp cứu”. 
Đến 10h40 ngày 27-1 bệnh nhi Linh đã tử vong. Cho rằng cái chết của bé Linh là do bác sỹ gây ra nên đông đảo người nhà của bé Linh đã tập trung tại khoa hồi sức cấp cứu. Để yêu cầu các bác sỹ làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé. Được biết, cháu Linh là con gái thứ hai của vợ chồng anh Phong.

Nghi vấn bé 6 ngày tuổi tử vong do bác sỹ kê sai đơn thuốc ảnh 3 Nghi vấn bé 6 ngày tuổi tử vong do bác sỹ kê sai đơn thuốc ảnh 4
Biên bản làm việc giữa lãnh đạo bệnh viện với người nhà bé Linh


Tại biên bản buổi làm việc giữa lãnh đạo bệnh viện gồm có Bác sỹ Phan Văn Tư - PGĐ Bệnh viện Nhi Nghệ An, Bác sỹ Nguyễn Văn Sơn - Trưởng khoa truyền nhiễm và người nhà bệnh nhân xác định xác định nguyên nhân tử vong của bé Linh là do “suy hô hấp, suy tuần hoàn, thiếu máu do dùng thuốc Chloramphenicol 1g x 1 lọ cho trẻ 6 ngày tuổi”. 
Bước đầu, phía bệnh viện đã hỗ trợ gia đình chi phí mai táng cháu bé, đồng thời sẽ lập hội đồng khoa học xác định cụ thể nguyên nhân và sẽ có một buổi làm việc giữa các bác sỹ kê đơn đơn thuốc, điều dưỡng tiêm thuốc và người nhà bệnh nhân làm rõ trách nhiệm của từng người.
Đến 12h30 ngày 27-1, buổi làm việc giữa lãnh đạo Bệnh viện Nhi Nghệ An và người nhà bệnh nhi mới kết thúc. Chiều cùng ngày, gia đình anh Phong đã làm các thủ tục để đưa cháu bé về quê mai táng. 

Tin cùng chuyên mục