• Ký khống bệnh án, rút ruột tiền thuốc bảo hiểm y tế

  Ký khống bệnh án, rút ruột tiền thuốc bảo hiểm y tế

  ANTĐ - Trong vòng 6 tháng, một dược sĩ của Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 Hà Nội đã vận động 7 bác sĩ liên quan ký khống giấy tờ, đơn thuốc để rút ruột tiền thuốc từ quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền lên đến 19 triệu đồng.

 • Khi bác sĩ trực phải “chịu trận”

  Khi bác sĩ trực phải “chịu trận”

  ANTĐ - Ngoại trừ một số BV chưa triển khai nghiêm túc quy định về thiết lập đường dây nóng của Bộ Y tế, đến thời điểm này đa số đường dây nóng của các BV đã được khởi động lại nhưng còn tình trạng mỗi nơi thực hiện một kiểu. Mặt khác, vì chưa hướng dẫn rộng rãi trong khi nhận thức của người dân về đường dây nóng BV chưa đúng nên đa số cuộc gọi phản ánh sai mục đích.

 • Lại “nóng” chuyện cho bác sĩ kê đơn

  Lại “nóng” chuyện cho bác sĩ kê đơn

  ANTĐ - Cuối tháng 11-2013, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã hoàn thành dự thảo thông tư về việc cho phép bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng. Theo thông tư này, người bệnh khi đi khám chữa bệnh, nếu có nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng sẽ được bác sĩ kê đơn và tư vấn, hướng dẫn sử dụng giống như một đơn sản phẩm hỗ trợ điều trị.

 • Nhầm lẫn tai hại nhất khi sử dụng thuốc

  Nhầm lẫn tai hại nhất khi sử dụng thuốc

  ANTĐ - Nhiều trường hợp ốm nặng, thậm chí tử vong do dùng sai thuốc thực tế có thể phòng tránh được. Chúng ta hãy tự bảo vệ chính mình, trước tiên là tránh những sai lầm phổ biến nhất mà theo các chuyên gia chúng có thể dẫn đến chết người hoặc bị tổn thương nghiêm trọng.

 • Hàng trăm bệnh nhân đến xét nghiệm lại miễn phí

  Hàng trăm bệnh nhân đến xét nghiệm lại miễn phí

  ANTĐ - Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, bắt đầu từ 13-8, BV Đa khoa Hoài Đức đã tổ chức một phòng khám miễn phí cho các bệnh nhân từng bị cấp giấy kết quả xét nghiệm khống từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013. Rất nhiều bệnh nhân đã đến để được xét nghiệm lại.

 • Thuốc Việt lép vế trong bệnh viện công

  Thuốc Việt lép vế trong bệnh viện công

  ANTĐ - Trong 5 năm qua, chi phí tiền mua thuốc của người bệnh ở nước ta đã tăng gần gấp đôi, đồng thời chiếm tỷ trọng tới 60% tổng chi phí tiền khám chữa bệnh. Vậy nhưng số tiền bỏ ra để mua các loại thuốc sản xuất trong nước chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn, chưa đến 40%, lép vế so với thuốc ngoại và đa phần chỉ là những loại thuốc bổ trợ đơn giản. 

 • Cảnh giác với “bác sĩ”... Internet

  Cảnh giác với “bác sĩ”... Internet

  ANTĐ - Những thông tin liên quan đến sức khỏe của con người vốn vô cùng quan trọng nhưng trong thời đại Internet, nó lại dễ dàng được đưa lên mạng để hỏi, để trao đổi kinh nghiệm và vận dụng vào thực tế. Tiện thì có tiện, nhưng nó cũng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

 • Hy vọng thực sự cho người mắc bệnh nan y

  Hy vọng thực sự cho người mắc bệnh nan y

  ANTĐ - Giải Nobel Y học năm nay được trao cho 2 nhà khoa học John Gurdon, người Anh và Shinya Yamanaka, người Nhật, với nghiên cứu về tái tạo tế bào trưởng thành để được tế bào gốc ban đầu, từ đó hình thành bất kỳ loại mô nào. Những nhà khoa học đoạt giải Nobel về Y học 2012 đã tìm ra những “đơn thuốc” nuôi cấy tế bào đơn lẻ và các mô hoàn chỉnh, mở ra triển vọng mới để chữa những bệnh nan y cho con người, trong đó cả những bệnh di truyền.

 • Không nên cho bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng

  Không nên cho bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng

  ANTĐ - Đó là ý kiến của TS.BS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương. Theo ông Phú, thực phẩm chức năng (TPCN) không phải là thuốc thì không nên cho bác sĩ kê đơn mà chỉ tư vấn cho người bệnh quyết định.

 • Tiền mua thuốc bị đội lên ghê gớm

  Tiền mua thuốc bị đội lên ghê gớm

  ANTĐ - Quảng cáo quá mức, quá công dụng khiến nhiều người lầm tưởng sản phẩm là thuốc, thậm chí là thần dược chữa được bách bệnh, hay ghi nhãn không đúng… là sai phạm thường gặp trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) hiện nay. Việc nên hay không cho bác sĩ được kê đơn TPCN đang gây ra nhiều tranh cãi.

 • Bệnh viện “lách luật” thu lợi

  Bệnh viện “lách luật” thu lợi

  ANTĐ - Cơ quan BHXH Việt Nam cho biết, ở các BV đã triển khai viện phí mới, chất lượng khám chữa bệnh phần nào đã được cải thiện, song ngược lại, qua giám sát phát hiện tình trạng lạm dụng dịch vụ có xu hướng tăng, nhiều nơi còn sử dụng các chiêu “lách luật” rất tinh vi nhằm thu lợi tối đa.

 • Kê đơn thuốc vô tội vạ: Nhập nhèm tên gọi

  Kê đơn thuốc vô tội vạ: Nhập nhèm tên gọi

  ANTĐ - Hiện nay, việc kê đơn thuốc được các bác sĩ tại không ít phòng khám tư nhân, thậm chí ngay cả một số bệnh viện kê rất vô tội vạ, nhiều loại thuốc không có chức năng điều trị bệnh, khiến đơn thuốc của người bệnh “đội” lên, trong khi tiền mất, tật vẫn mang...