Nga: Việc Mỹ triển khai lá chắn tên lửa mới là một "mối đe dọa trực tiếp"

  • 13/05/2016 19:16
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Nga đã mô tả trung tâm chỉ huy lá chắn tên lửa mới trị giá 800 triệu USD mà Mỹ đã triển khai tại Romania là một "mối đe dọa trực tiếp", và chính quyền Moscow cảnh báo sẽ đáp trả bằng khả năng quân sự tương ứng.

Nga: Việc Mỹ triển khai lá chắn tên lửa mới là một "mối đe dọa trực tiếp" ảnh 1

Trực thăng của Mỹ bay trên hệ thống phòng thủ tên lửa AEGIS Ashore (AAMDS) 

Đô đốc Vladimir Komoyedov, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga khẳng định: "Họ (Mỹ) đang di chuyển đến tuyến lửa. Đây không chỉ là 100, mà là 200, 300, 1.000 phần trăm nhằm chống lại chúng tôi (Nga)".

Bình luận của ông Komoyedov được đưa ra ngay sau khi Hoa Kỳ và các quan chức cấp cao NATO tuyên bố khởi động hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tại căn cứ không quân Deveselu xa xôi ở Romania.

Komoyedov, một cựu chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, phản đối những giải thích của Hoa Kỳ cho rằng, lá chắn được thiết kế để chống lại các mối đe dọa từ Iran và không nhằm vào Moscow.

"Đây là một mối đe dọa trực tiếp với chúng tôi, chứ không phải Iran", ông Komoyedov nói với hãng tin Interfax.

Với chi phí hàng tỷ USD, "chiếc ô phòng thủ tên lửa" này sẽ dễ dàng phát hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo vào không gian. Ngoài ra, hệ thống  này còn có khả năng bảo vệ lãnh thổ Romania trước các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Tên lửa đánh chặn có thể được phóng từ các tàu ở Địa Trung Hải hoặc các cơ sở trên mặt đất.

Tổng thống Rumani Klaus Iohannis cho biết, nước ông muốn NATO có một "sự hiện diện hải quân thường trực" ở Biển Đen mà tôn trọng công ước quốc tế.

Vào ngày 13-5, các quan chức Ba Lan và Hoa Kỳ sẽ động thổ triển khai xây dựng  một hệ thống phòng thủ tương tự tại làng Redzikowo nước này, gần biển Baltic, và sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2018, tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho NATO, bổ sung cho các hệ thống radar và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

Theo NBC news

Tin cùng chuyên mục