Nga trục xuất hàng chục nhà ngoại giao các nước phương Tây

  • 31/03/2018 07:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 30-3, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập hàng loạt đại diện cấp cao của các nước phương Tây để thông báo việc trục xuất nhiều quan chức ngoại giao đang làm việc tại Nga.

Cách đây ít ngày, 20 nước châu Âu, Mỹ, cùng một vài đồng minh của Anh đã ủng hộ lời cáo buộc của London về việc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và tuyên bố trục xuất tổng cộng hơn 100 nhà ngoại giao Nga.

Để phản ứng với động thái trên, vào hôm 29-3, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao của Mỹ và đóng cửa tòa lãnh sự của nước này ở St. Petersburg.

Nga trục xuất hàng chục nhà ngoại giao các nước phương Tây ảnh 1

Nga ra biện pháp đáp trả tương đương với những nước trục xuất nhà ngoại giao của mình

Sau đó, Moscow đã tiếp tục đưa ra biện pháp đáp trả với những nước còn lại cụ thể, số quan chức các nước bị Nga trục xuất bao gồm:

Italia: 2 người

Phần Lan: 1 người

Ba Lan: 4 người

Lithuania: 3 người

Hàn Lan: 2 người

Latvia: 1 người

Thụy Điển: 1 người

Estonia: 1 tùy viên quân sự

Cộng hòa Séc: 3 người

Đức: 1 người

Ukraine: 13 người

Moldova: 3 người

Romania: 1 người

Na Uy: 1 người

Tây Ban Nha: 2 người

Croatia: 1 người

Đan Mạch: 2 người

Ireland: 1 người

Đối với Bỉ, Hungary, Montenegro, Gruzia, Moscow chưa đưa ra biện pháp đáp trả nhưng khẳng định có quyền để thực hiện việc này.

Ngoại trưởng Đức Keiko Maas cho biết, họ không bất ngờ với quyết định của Nga và cởi mở trong việc đối thoại.

Theo Điện Kremlin, Nga không phải bên khơi mào cuộc chiến ngoại giao với phương Tây, Moscow muốn "quan hệ hữu hảo" và vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.

Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố họ có quyền tiếp tục đưa ra biện pháp cứng rắn hơn với Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc ở Anh.

Mặc dù không công bố bằng chứng nhưng Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, Nga nhiều khả năng đứng sau vụ đầu độc điệp viên Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok tìm thấy ở hiện trường. London và Moscow sau đó đã trục xuất 23 nhà ngoại giao của nhau sau vụ việc này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục