Nga tổ chức duyệt binh ở đảo Sakhalin tranh chấp với Nhật

  • 03/09/2015 08:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nga vừa tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô nhỏ vào hôm 2-9 nhằm kỉ niệm việc chiếm đóng được các đảo ở Thái Bình Dương từ Nhật Bản sau khi kết thúc Thế chiến II. Đây là một động thái được cho là chắc chắn sẽ làm căng thẳng thêm chanh chấp giữa Tokyo và Moscow.

Người đại diện quân khu phía đông của Nga cho biết, đây là cuộc duyệt binh đầu tiên diễn ra ở đảo Sakhalinsk, vùng Viễn Đông Nga và cũng là một phần của chiến lược thể hiện sức mạnh quân sự trước phương Tây sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Nga tổ chức duyệt binh ở đảo Sakhalin tranh chấp với Nhật ảnh 1
Nga tổ chức duyệt binh ở đảo Sakhalin tranh chấp với Nhật ảnh 2Đây là cuộc duyệt binh đầu tiên diễn ra ở đảo Sakhalin

Sau khi Thế chiến II kết thúc vào năm 1945, Moscow đã chiếm được đảo Sakhlin và chuỗi đảo Kurile từ Nhật Bản. Sakhalin có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn, chỉ nằm cách đảo chính Hokkaido của Nhật Bản 40km, trong khi đó, chuỗi đảo Kurile thường được Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía bắc.

Cuộc duyệt binh này chỉ bao gồm 700 binh sĩ, 24 phương tiện chiến đấu, 14 trực thăng và máy bay nhưng chắc chắn sẽ làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Moscow và Tokyo. Tranh chấp về chủ quyền của các đảo này chính là nguyên nhân 2 nước vẫn chưa kí hiệp ước hoà bình mặc dù chiến tranh đã kết thúc 70 năm.

Nga đã xây dựng các cơ sở quân sự ở quần đảo tranh chấp này và khẳng định chủ quyền vùng đáy biển trung tâm biển Okhotsk, nằm giữa chuỗi Kurile và phần đất liền của Nga. Tổng thống Putin cho biết, ông sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản và thường cáo buộc Tokyo không hợp tác.

Việc Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến thăm hòn đảo tranh chấp vào tháng 8 cũng đã khiến Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hoãn chuyến công du Nga của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục