Khí đốt từ Mỹ không thể ảnh hưởng xuất khẩu năng lượng của Nga

  • 25/05/2014 17:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Putin đã loại bỏ khả năng nguồn cung khí đốt từ Mỹ sang châu Âu sẽ làm ảnh hưởng tới doanh thu bán khí đốt của Nga và cho biết các công ty Mỹ nên tập trung thị trường châu Á.

“Nhằm xuất khẩu khí đốt hoá lỏng, cơ sở hạ tầng phải được xây dựng ở cả hai bờ Đại Tây Dương và chắc chắn cả Mỹ và châu Âu đều hiểu điều đó. Điều này sẽ tiêu tốn cả thời gian lẫn tiền bạc”, tổng thống Putin nói với các lãnh đạo công ty trong hội nghị kinh tế quốc tế ở St. Pertersburg.

“Giá khí đốt ở vùng châu Á Thái Bình Dương đang cao hơn khoảng 1,6 lần so với châu Âu. Đó là minh chứng cho việc các công ty Mỹ đầu từ vào thị trường châu Á sẽ có lãi hơn. Không ai muốn bỏ qua một cơ hội để kiếm được nhiều tiền hơn”, ông Putin nói thêm.

Khí đốt từ Mỹ không thể ảnh hưởng xuất khẩu năng lượng của Nga ảnh 1
Ông Putin nhận định rằng Mỹ chưa thể thay thế được mọi hoạt động cung cấp khí đốt từ Nga

Sau khi công nghệ “phân rã thuỷ lực” bùng nổ ở Mỹ, điều đang dần khiến nước này vượt Nga trở thành nhà sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới, Washington đã thay đổi lại lệnh giới hạn xuất khẩu khí đốt. 7 công ty đã được trao quyền xuất khẩu và rất nhiều cảng khí hoá lỏng, cần thiết cho việc xuất khẩu, đang được xây dựng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Mỹ có thể thay thế Nga trong mọi hoạt động cung cấp khí đốt. Năm 2013, riêng tập đoàn Gazprom đã đạt mức xuất khẩu 162,7 tỉ m3 khí đốt sang châu Âu, chiếm khoảng 1/3 nhu cầu khu vực này. Để thay thế được điều đó, Mỹ phải điều chỉnh 1/4 lượng khí đốt của mình sang châu Âu. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng để vận chuyển khí đốt từ Mỹ sang châu Âu mới chỉ được lên kế hoạch xây dựng vào khoảng năm 2017 đến 2020.

“Giá khí đốt từ Nga rất cạnh tranh, và điều quan trọng là chúng tôi đặt giá sau khi đã nghiên cứu rất kĩ những nhân tố có thể khiến nó thay đổi”, tổng thống Putin nói về những hợp đồng lâu dài mà Gazprom kí kết với các khách hàng quốc tế.

Ngoài việc phân tích về khí đốt của Mỹ, ông Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục phát triển ngành công nghiệp năng lượng: “Chúng tôi không những có kế hoạch duy trì và phát triển vị thế của mình là một nhà sản xuất khi đốt hàng đầu, mà sẽ còn cố gắng trong việc thay đổi chất lượng trong ngành công nghiệp này”.

Nga mở cảng khí hoá lỏng đầu tiền ở vùng Sakhalin vào năm 2009 và có kế hoạch mở thêm 4 cảng tương tự trong những năm tới. Tất cả đều nằm ở vùng duyên hải phía đông đất nước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục