Nga thông qua chương trình tham vọng phát triển Kuril tranh chấp với Nhật

  • 10/08/2015 15:56
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-8, chính phủ Nga cho biết rằng họ đã thông qua một chương trình mục tiêu liên bang về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội tại Quần đảo Kuril trong 10 năm tới (2016-2025).

Trước đó, hôm 23-7, chính phủ Nga đã phê chuẩn khái niệm chương trình này với tổng số vốn dự kiến dành cho sáng kiến mới này được xác định vào khoảng 1,2 tỷ USD.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang website, nội các Nga cho biết: “Dỡ bỏ những hạn chế về cơ sở hạ tầng đối với việc phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống, tạo điều kiện phát triển nền công nghiệp chế biến nguyên liệu thô sử dụng công nghệ mới nhất, và hiện đại hóa các mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng là những kết quả mong đợi của chương trình”.
Nga thông qua chương trình tham vọng phát triển Kuril tranh chấp với Nhật ảnh 1

Quần đảo Kuril của Nga đang tranh chấp với Nhật Bản
Trong số những nhiệm vụ được nêu trong chương trình gồm: xây dựng các tàu vận tải-hành khách và máy bay trực thăng để vận tải hành khách và hàng hóa giữa Quần đảo Kuril, các đảo Sakhalin, Kamchatka và đất liền.

Chương trình cũng đặt ra nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng đường bộ trên Đảo Kunashir, thiết lập một hệ thống hiện đại để phân tích và ngăn chặn những thảm họa thiên nhiên, cũng như tích hợp lưới điện trên Quần đảo Kuril với hệ thống điện quốc gia, xây dựng nhà ở và cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên các đảo Kunashir, Paramushir, Iturup và Shikotan, hiện đại hóa hạ tầng năng lượng, xây dựng và tái xây dựng các cơ sở xã hội và phát triển tiềm năng du lịch trên quần đảo này.

Quần đảo Kuril, hay Nam Kuril, nằm trên Biển Okhotsk từ lâu đã là chủ đề tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản do hai bên đã không ký kết được hiệp ước hòa bình lâu dài sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Vùng lãnh thổ này nằm dưới sự kiểm soát và quản lý của Nga kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II, nhưng chính phủ Nhật Bản vẫn tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này và thường phản đối các kế hoạch phát triển vùng lãnh thổ này của chính phủ Nga.

Theo Itar-tass/Sputnik

Tin cùng chuyên mục