Nga thử nghiệm một loạt vũ khí mới trong điều kiện khắc nghiệt tại Bắc Cực

  • 05/02/2017 16:52
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-2, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Dmitry Bulgakov cho biết, các chuyên gia Cục Thiết giáp thuộc Bộ Quốc phòng và đại diện ngành công nghiệp nước này sẽ tiến hành thử nghiệm một loạt vũ khí và trang bị quân sự mới ở Bắc Cực vào giữa tháng 2 này.

“Đây không phải là cuộc thử nghiệm đầu tiên được tiến hành tại Bắc Cực, nhưng đây sẽ là lần thử nghiệm cần thiết để có thể vượt qua một tuyến đường khó khăn nhất trong thời gian ngắn nhất có thể, từ khu vực Tiksi (thuộc nước cộng hòa Sakha) và vượt qua lớp băng trên Biển Laptev bằng các xe trượt tuyết và vượt đầm lầy”, Đại tướng Bulgakov nói với phóng viên.

Theo vị thứ trưởng quốc phòng thứ nhất này, các trang thiết bị và binh lính tham gia thử nghiệm đã được đưa tới Tiksi bằng máy bay vận tải quân sự để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm tới.

Nga thử nghiệm một loạt vũ khí mới trong điều kiện khắc nghiệt tại Bắc Cực ảnh 1

Nga sẽ thử nghiệm một loạt phương tiện quân sự mới tại Bắc Cực

Ông Bulgakov cho biết, trong cuộc hành quân dài khoảng 2.000km này, các giải pháp kỹ thuật mới được áp dụng trên các xe quân sự bánh xích sẽ được đánh giá, “cho phép bảo dưỡng ở nhiệt độ thấp, tới -60 độ C, để đảm bảo phương tiện luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nhằm duy trì nhiệt độ trong khoang xe khi di chuyển trên tuyết trong đêm ở địa cực và bão tuyết, với tốc độ gió trên 35m/giây, cũng như những điều kiện khác ở Bắc Cực”.

Đại tướng Bulgakov còn cho biết thêm rằng, các phương tiện trượt tuyết quân sự, xe đặc biệt bánh lốp áp suất thấp trên khung gầm xe địa hình TREKOL và các xe vận tải 2 khoang DT-10PM và DT-30PM cũng sẽ được thử nghiệm tại Bắc Cực.

Năm 2013, Nga đã công bố chiến lược tăng cường sự hiện diện tại Bắc Cực và thúc đẩy phát triển khu vực này đến năm 2020. Tháng 12-2014, nước này đã công bố một học thuyết sửa đổi nhằm tăng cường bảo vệ lợi ích quốc gia tại Bắc Cực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục