Nga phát triển hệ thống máy bay do thám dưới nước cho vùng Bắc Cực

ANTD.VN -Công ty Okeanpribor có trụ sở tại St. Petersburg mới đây đã phát triển một hệ thống độc đáo, sẽ được các máy bay do thám dưới nước sử dụng ở Bắc Cực.

Nga phát triển hệ thống máy bay do thám dưới nước cho vùng Bắc Cực ảnh 1

Iceberg, gần đảo Hooker ở Franz Josef Land của Nga

Theo tờ báo Izvestia (Nga), hệ thống mới này sẽ cho phép các máy bay do thám dưới nước lái ở độ sâu lên đến 8 km, thu thập thông tin về vị trí và truyền dữ liệu, sử dụng nhiều loại phao khác nhau.

"Hệ thống này đã sẵn sàng triển khai. Khu vực đầu tiên sẽ được sử dụng là ở gần giàn khoan Prirazlomnaya. Dựa vào nguồn tài chính của chúng tôi, chúng tôi có kế hoạch phát triển một hệ thống mạng thông tin toàn cầu về việc theo dõi dưới nước và phục vụ các khu vực sản xuất dầu", một phát ngôn viên của công ty Okeanpribor nói với Izvestia hôm 7-12.

Thềm lục địa Bắc Cực được cho là có trữ lượng dầu và khí tự nhiên khổng lồ. Theo Bộ Tài nguyên nước này, tổng giá trị các nguồn tài nguyên năng lượng tập trung ở khu vực Bắc Cực của Nga đã vượt quá 30 nghìn tỷ USD. Các chuyên gia của bộ này dự đoán rằng, trong tương lai, việc sản xuất dầu và khí đốt của Nga sẽ được tập trung chủ yếu ở thềm lục địa Bắc Cực.

Hồi đầu tháng này, người đứng đầu nhóm dự án nghiên cứu vật lý kỹ thuật của Quỹ Nghiên cứu triển vọng (FPI) Viktor Litvinenko nói rằng, Nga được dự kiến sẽ tạo ra những nguyên mẫu các robot đặc biệt, được thiết kế để khám phá các nguồn tài nguyên của Bắc Cực vào năm 2018.