Nga sắp ra mắt hệ thống phát hiện âm thanh tàu ngầm hiện đại

  • 07/07/2015 18:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào cuối năm 2015, hạm đội phương Bắc của Nga sẽ cho ra mắt một hệ thống phát hiện âm thanh hoàn toàn mới, được sử dụng để kiểm tra tiếng ồn phát ra từ các loại tàu ngầm.

Theo nhà nghiên cứu quân sự lâu năm tại Học viện VNIIFTRI, ông Sergey Tsigankov, hệ thống này có tên gọi Batareya và đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng.

“Nó sẽ phát hiện ra được những tín hiệu âm thanh từ tàu ngầm hạt nhân. Chúng tôi đang hoàn thành nguyên mẫu và có kế hoạch bàn giao cho hạm đội phương Bắc để thử nghiệm trên biển Trắng vào năm nay”, ông Tsigankov cho hay.
Nga sắp ra mắt hệ thống phát hiện âm thanh tàu ngầm hiện đại ảnh 1Hệ thống mới của Nga có khả năng phát hiện ra các âm thanh từ tàu ngầm có cường độ nhỏ hơn 3 lần tiếng ồn của môi trường 

Việc phát hiện ra các tín hiệu âm thanh từ tàu ngầm tàng hình là một điều vô cùng khó khăn, do mức độ âm thanh của chúng thường thấp hơn những tiếng ồn khác từ biển. Đây là điều tốt trong thực chiến vì nó sẽ giúp tàu ngầm tránh được việc bị phát hiện, tuy nhiên, nó lại khiến các kĩ sư khó tìm ra bộ phận nào trong tàu ngầm của mình đang phát ra nhiều tiếng động nhất và tìm cách khắc phục nó.

Chính vì vậy, cách giải quyết thường là thử nghiệm tàu ngầm ở những nơi ít tiếng ồn nhất có thể. Khu thử nghiệm Heggernes ở Na-Uy chịu trách nhiệm kiểm tra tiếng ồn cho tàu ngầm của NATO, trong khi hải quân Mỹ cũng vừa xây dựng xong một căn cứ tương tự ở Alaska.

Theo các nhà phát triển của Nga, hệ thống mới của họ có thể phục vụ được mục đích tương tự, mà không cần đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng. Nó có thể phát hiện ra những loại âm thanh từ tàu ngầm có cường độ nhỏ hơn 3 lần tiếng ồn của môi trường.

Hạm đội phương Bắc sẽ triển khai thiết bị Batareya cách xa 30km so với căn cứ tàu ngầm của mình và thông tin sẽ được truyền về sở chỉ huy qua đường dây cáp quang.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục