Nga: Phiến quân ở Syria tháo chạy, bỏ lại hơn 40 tấn vũ khí hóa học

  • 22/03/2018 17:40
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -RT ngày 21-3 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho hay, hơn 40 tấn vũ khí hóa học được quân đội Syria thu hồi từ những khu vực giải phóng khỏi sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy.

Nga: Phiến quân ở Syria tháo chạy, bỏ lại hơn 40 tấn vũ khí hóa học ảnh 1

Đội ngũ y tế Syria trong một buổi diễn tập cứu hộ các nạn nhân bị tấn công bằng vũ khí hóa học 

"Bộ Ngoại giao Syria xác nhận hơn 40 tấn chất độc đã được phát hiện ở những khu vực được giải phóng khỏi sự kiểm soát của lực lượng khủng bố", RT dẫn lời ông Igor Kirillov, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ hạt nhân, sinh học và hóa học của Nga phát biểu trong buổi họp báo tại Moscow hôm 21-3.

Theo ông Kirillov, phương Tây sẽ không lùi bước, và chuẩn bị mọi biện pháp cần thiết để hạ uy tín Nga.

Vị quan chức Nga cũng nhắc lại vụ việc thành phố Khan Shaykhun của Syria đã từng bị tấn công bằng vũ khí hóa học, tuy nhiên, các cơ quan quốc tế đã từ chối hợp tác với Damascus để điều tra những cáo buộc liên quan đến các vụ tấn công vũ khí hóa học ở Khan Shaykhun. 

Hồi cuối tháng 2-2018, Trung tâm hòa giải Syria của Nga cho biết đã nhận được thông tin lực lượng phiến quân ở Đông Ghouta, khu vực ngoại ô của Damascus "chuẩn bị có hành động khiêu khích bằng việc sử dụng các loại chất độc, sau đó đổ tội cho quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường".

Còn theo ông Kirillov, thông tin trên được tiết lộ "đã phá vỡ kế hoạch tấn công các mục tiêu quân đội Syria của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm thay đổi cán cân sức mạnh, và giúp tăng ưu thế cho 'phe đối lập ôn hòa' được Washington hậu thuẫn". 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục