Nga: Mỹ huấn luyện phiến quân chuẩn bị tấn công hóa học ở Syria

  • 18/03/2018 08:13
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 17-3 dẫn nguồn tin bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ đã đào tạo các nhóm phiến quân sử dụng vũ khí hóa học để chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công ở Syria.

Nga: Mỹ huấn luyện phiến quân chuẩn bị tấn công hóa học ở Syria ảnh 1

Phiến quân Al-Nusra ở Idlib, Syria

"Tại một số khu vực ở thành phố At-Tanf của Syria, người Mỹ đã đào tạo, huấn luyện một số nhóm phiến quân sử dụng vũ khí hóa học để chuẩn bị tiến hành những cuộc tấn công khiêu khích ở phía nam Syria. Ngoài ra, Mỹ có kế hoạch chuẩn bị cho các cuộc tấn công có thể xảy ra. Các nhóm tàu sân bay đang hình thành ở phía Đông Địa Trung Hải, Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ", Trung tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga nói.

Dù chưa rõ đối tượng mà Mỹ hỗ trợ, tuy nhiên, vị tướng này chỉ rõ, phiến quân Jabhat al-Nusra cùng với lực lượng "Mũ bảo hiểm Trắng" đang chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học nhằm vào các cộng đồng Alghabit và Kalbb Lusa, nằm cách phía tây bắc tỉnh Idlib của Syria 25 km, bởi chúng hiện đang có trong tay 20 thùng to chứa chất độc.

Theo ông Rudskoy, các chất độc đã được chuyển đến miền nam Syria dưới vỏ bọc của một đoàn xe cứu trợ nhân đạo. Ông này cũng lưu ý rằng, những hành động khiêu khích cũng nhằm tạo ra một cái cớ cho các cuộc tấn công của Mỹ chống lại chính phủ Syria.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ), bà Nikky Haley lên tiếng đe dọa rằng, Washington có thể tiến hành tấn công chống lại Damascus trong trường hợp họ sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục